CCB Nguyễn Viết Tiệm đang chăm sóc con gái Nguyễn Thị Cúc.

Hoàn cảnh CCB Nguyễn Viết Tiệm (75 tuổi) ở thôn Vĩnh Trường, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang vô cùng khó khăn, cần sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người.

Chứng kiến cảnh người cha già, dáng khắc khổ đút từng thìa cháo cho cô con gái nằm liệt giường hơn 20 năm nay, thỉnh thoảng ông lại lấy khăn nhẹ nhàng lau xung quanh miệng cho con mới thấy nghịch cảnh. Nhẽ ra, tuổi như ông bây giờ được nghỉ ngơi, được con, cháu chăm sóc. Nhưng không! Không Tiệm đang một mình bươn chải nuôi cô con gái bệnh tật và đứa cháu ngoại không cha.

Tâm sự với chúng tôi, ông Tiệm kể: Sau khi xuất ngũ, năm 1973, ông Tiệm xây dựng gia đình, sau đó sinh được 4 người con. Cuộc sống chủ yếu nhờ vào mấy sào ruộng vốn khó khăn lại càng éo le hơn bởi người con thứ ba của ông là chị Nguyễn Thị Cúc đến năm 18 tuổi bị liệt cả hai chân, phải nằm một chỗ. Không có chồng nhưng khát khao cháy bỏng có một đứa con, chị Cúc đã quyết định làm mẹ đơn thân. Cháu Nguyễn Tài Thu mang họ chị Cúc, hiện đang học lớp 2.

Năm 2011, tai họa tiếp tục ập đến. Vợ ông bị tai biến mạch máu não, mình ông chăm sóc, phục vụ cả vợ và con gái mọi sinh hoạt. Sau 7 năm nằm liệt giường, năm 2018, vợ mất, ông Tiệm lại chăm sóc con gái và cháu ngoại. Do nằm một chỗ lâu ngày nên một phần cơ thể của chị Cúc bị hoại tử. Ông phải bán hết tài sản và vay mượn anh em, hàng xóm để đưa con ra Hà Nội điều trị. Thế nhưng, bệnh tình của chị Cúc vẫn không thuyên giảm. Chân phải của chị đã bị cắt qua đầu gối. Cách đây 2 tháng, chị được bác sĩ thông báo, trong phổi có khối u, cần đến bệnh viện chuyên khoa kiểm tra, điều trị. Nhưng ông Tiệm không có tiền đưa con đi bệnh viện...

Niềm mong mỏi của ông Tiệm là chữa được bệnh cho con, mong con khỏe mạnh làm chỗ dựa cho đứa cháu ngoại. Mắt ngấn lệ, ông nói: “Nếu tôi chết đi con và cháu tôi biết bấu víu vào đâu? Điều kiện kinh tế của 3 người con còn lại cũng rất khó khăn nên không giúp được gì”.

CCB Hoàng Văn Phong – Chủ tịch Hội CCB xã Hương Xuân, huyện Hương Khê cho biết: “Gia đình CCB Nguyễn Viết Tiệm thuộc hộ nghèo; ngoài tiền trợ cấp hằng tháng, thu nhập chính chỉ trông chờ vào hơn 3 sào ruộng. Cuộc sống gia đình hiện tại vô cùng khó khăn, chúng tôi mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Viết Tiệm, thôn Vĩnh Trường, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, điện thoại: 0973.967076.

Bài, ảnh: Vũ Minh