CCB Bạch Hồng Khâm (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của T.Ư Hội.

Đại úy Bạch Hồng Khâm, dân tộc Mường, nhập ngũ năm 1967 khi mới 17 tuổi, đang học lớp 9 phổ thông. Thời gian trong quân ngũ, Bạch Hồng Khâm đã qua các chiến trường A, B, C, K, đạt nhiều thành tích, chấp hành kỷ luật tốt và hoạt động sôi nổi, tích cực được lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ quý mến, tin tưởng. Được tặng thưởng nhiều huân, huy chương và bằng, giấy khen các cấp.

Ông nghỉ hưu năm 1989, an cư lạc nghiệp tại khu 5, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Vợ ông cũng là CCB, kém ông 2 tuổi. Trước bà cũng ở cùng đơn vị với ông. Khi về hưu, bà đã giúp đỡ, tạo thuận lợi cho chồng có nhiều thời gian, tận tâm công tác tốt.

Từ ngày về hưu, ông Khâm liên tục “vác tù và hàng tổng”: Làm Phó chủ tịch UBND, kiêm Trưởng công an, đại biểu HĐND xã Mãn Đức và thị trấn Mường Khến; nhiều năm làm Hội trưởng phụ huynh học sinh các cấp. Với Hội CCB, ông Khâm đã làm Chủ tịch Hội CCB thị trấn Mường Khến, Ủy viên thường vụ Hội CCB huyện Tân Lạc nhiều khóa. Cơ sở Hội do ông làm “thủ lĩnh” có đông hội viên luôn được Hội CCB huyện xếp ở tốp đầu, hoạt động toàn diện của phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được cấp trên khen thưởng.

CCB Bạch Hồng Khâm hiện làm Bí thư chi bộ và Trưởng ban công tác MTTQ khu 5 của thị trấn, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn của huyện Tân Lạc. Hội truyền thống Trường Sơn huyện Tân Lạc hiện có 647 hội viên, sinh hoạt tại 15/21 cơ sở xã, thị trấn. Các cấp Hội đều không trụ sở, không biên chế, không phụ cấp nhưng cán bộ Hội các cấp và hội viên vẫn hăng hái, đoàn kết, tổ chức hoạt động hiệu quả; giữ vững nền nếp sinh hoạt, bám sát chủ trương của cấp ủy, chính quyền để hoạt động. Thực hiện tốt quy chế công khai quỹ Hội, hội phí ở các cơ sở và vận động tài trợ. Hội tặng 20 sổ tiết kiệm tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo bền vững và thường xuyên thăm, viếng hội viên khi có việc hiếu, hỷ, ốm đau.

Các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, văn nghệ, thể thao, thăm chiến trường xưa được quan tâm tốt... Hội các xã Phú Cường, Phong Phú, Ngổ Luông, Quyết Chiến, Lũng Vân... thị trấn Mường Khến hoạt động sôi nổi, tích cực. Hội truyền thống Trường Sơn huyện và cá nhân ông Bạch Hồng Khâm được T.Ư Hội tặng Bằng khen tại Đại hội lần thứ II của Hội truyền thống Trường Sơn tỉnh Hòa Bình.

Nguyễn Công Huân