Từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Ba Lan là một trong những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất, trên cả lĩnh vực chính trị, quân sự và tài chính. Ấy nhưng, khi quyền lợi của công dân Ba Lan bị ảnh hưởng, sự ủng hộ nửa vời của Warsaw cho Kiev mới lộ rõ.

Chuyện là, mới đây Thủ tướng Ba Lan - Mateusz Morawiecki đề nghị EU hạn chế nhập ngũ cốc Ukraine vào EU trong bối cảnh nông dân nước này giận dữ về giá ngũ cốc giảm. Đại diện các nhóm nông dân Ba Lan đã bày tỏ giận dữ khi gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan, cho rằng đề xuất viện trợ của Chính phủ nước này cho họ chưa thỏa đáng. Họ đề nghị Chính phủ Ba Lan phải chi ít nhất 1,39 tỷ USD để đủ bù đắp tổn thất. Sự phẫn nộ của nông dân Ba Lan đối với dòng ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine là vấn đề khiến đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) đau đầu khi lượng cử tri trung thành của đảng này chủ yếu ở các vùng nông thôn và thị trấn nhỏ.

Khi sức ép tài chính gia tăng, Chính phủ Ba La đã chuyển trách nhiệm sang cả liên minh. Thủ tướng Ba Lan cho biết: Ông đã đồng ý cùng lãnh đạo một số quốc gia chung biên giới với Ukraine viết thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen để yêu cầu cơ quan này hành động.

Chưa rõ EU sẽ quyết định thế nào nhưng có thể thấy sự ủng hộ của Ba Lan cho Ukraine là nửa vời.

         Nam Long