Bà Bríu Thị Đuônh bên tấm Huân chương kháng chiến hạng Nhì được Nhà nước tặng thưởng.

Nữ CCB - Thanh niên xung phong Bríu Thị Đuônh (69 tuổi, ở thôn Z’Rượt, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) tình nguyện hiến hơn 10.000m2 đất để làm khu dân cư cho buôn làng. Mảnh đất bà hiến đủ làm khu dân cư cho cả hai thôn Réh và Z’rượt (xã Ch’ Ơm, huyện Tây Giang) và một phần trong tuyến đường liên khu vực biên giới.

Ông Bríu Hồ - Phó Chủ tịch UBND xã Ch’Ơm chia sẻ, việc bà Đuônh hiến cả nghìn mét vuông đất khiến ai cũng cảm phục, bởi ai trong làng cũng hiểu điều kiện kinh tế của bà cũng chẳng hơn gì họ. Hàng nghìn mét vuông đất ấy là cả một gia tài lớn, sẽ giúp bà nhẹ gánh hơn việc mưu sinh, nuôi con ăn học. Nhưng bà nghĩ khác. Bà cảm thấy vui, ý nghĩa hơn khi giúp được mọi người, cống hiến cho quê hương. Cái niềm vui kì lạ mà bà đã từng cảm nhận khi cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho cách mạng.

Ngôi nhà của bà nằm dưới chân núi, cạnh tuyến đường quốc phòng ngược lên vùng đất Ga Ry, nơi giáp ranh với biên giới Lào. Căn nhà gỗ nhỏ, mọi thứ tối giản. Nổi bật trên tường là những Bằng khen, Giấy khen của bà và các con. Tấm Huân chương Kháng chiến hạng Nhì được treo trang trọng ở một góc nhà, là công sức của bà cống hiến cho cách mạng, sau thời gian tham gia lực lượng Thanh niên xung phong tại địa phương. Bà kể, năm 18 tuổi tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong, đi mở đường, tải đạn, lương thực thực phẩm cho Cách mạng. Đôi chân nhỏ từng đi khắp chiến trường từ Huế tới Đắc Chưng (Lào) để gùi hàng, gùi lương thực, thuốc men, đạn dược cho bộ đội chiến đấu.

Hòa bình lập lại, ai ai cũng tất bật với cuộc sống mưu sinh. Cái nghèo cái khó dường cứ bám lấy những con người ở vùng đất biên viễn xa xôi. Nhưng so với cái nghèo từ vật chất, những tấm lòng thảo thơm như bà Đuônh lại khiến người ta cảm thấy thật ấm áp.

Chồng mất từ hơn 10 năm nay, một mình bà Đuônh lam lũ nuôi các con ăn học. Nhưng khi cán bộ xã đến nhà, nói cần đất để làm khu dân cư mới cho thôn, và làm đường bà gật đầu không chút ngần ngừ. “Tiền bạc không có, nhưng mình thì có đất. Tất cả hơn 1ha cả ruộng, vườn, ao cá”. Đó cũng là tất cả gia tài của bà, là nguồn mưu sinh để nuôi dạy 6 người con khôn lớn, nên người.

Ngôi làng mới được dựng lên nhờ tấm lòng thơm thảo của người phụ nữ vùng biên.

Hơn một héc ta, là toàn bộ khu vườn được bà Đuônh nhường lại cho địa phương san ủi, xây dựng khu tái định cư tập trung cho dân làng Réh và Z’rượt, gần 4 năm trước. Làng mới nay đã hình thành, ổn định trên một mặt bằng rộng lớn, đảm bảo điều kiện đất ở cho đồng bào vùng biên này. Cuộc sống mới của những cư dân thôn Réh và Z’rượt đang bắt đầu. Có khoảng hơn 40 hộ dân sum tụ về đây dựng nhà cùng sinh sống.

Mảnh đất bà Đuônh hiến trước đây từng là những vườn cây trái sum xuê, ao vườn mênh mông. Đồng ý hiến đất, đành lấp ao, chặt cây. Tiếc thì tiếc chứ, công sức bỏ vào đấy nhiều, nhưng bà thấy hạnh phúc vì đó là việc có ích cho xã hội. “Hiến đất để xây làng mới, làm đường mới rộng hơn, giúp bà con trong làng mình đỡ khổ thì tiếc gì. Mế chỉ giữ lại mảnh vườn nhỏ, ngôi nhà nhỏ và sống quây quần, đùm bọc của dân làng vậy là vui rồi” - bà cười, nụ cười hiền khô, chân chất.

Nói về việc hiến đất của bà Đuônh, Phó chủ tịch xã Ch’Ơm- ông Bríu Hồ chia sẻ: Cả ông và người dân trong làng đều rất cảm kích. Từ trước đến nay, hiến đất thì nhiều nhưng hiến cả nghìn mét vuông như bà Đuônh đúng là rất hiếm, rất quý. Mỗi khi họp dân câu chuyện của những người cống hiến vì cộng đồng như bà Đuônh luôn là tấm gương sáng được nhắc đến, bà còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương khiến ai cũng yêu mến.

Văn Quốc