Trưởng BLL nữ CCB thị xã Phước Long - Trần Thị Minh Cúc (bên trái) trao quà nữ CCB và bà con khó khan.

Ban Liên lạc nữ CCB thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước có 121 hội viên, phần đông đã lớn tuổi, sức khỏe kém. Với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các nữ CCB trong Ban Liên lạc (BLL) vượt mọi khó khăn xây dựng cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Trần Thị Minh Cúc - Trưởng BLL nữ CCB thị xã Phước Long cho biết: Dù phải trải qua rất nhiều khó khăn của 4 đợt dịch Covid-19, nhưng các nữ CCB thị xã Phước Long vẫn duy trì và phát triển các Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, “Heo đất nhân ái”, “Hũ gạo tình thương”… Đến nay, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” có gần 300 triệu đồng. Riêng nuôi heo đất và hũ gạo tiết kiệm được gần 29 triệu đồng. Từ tiền đóng góp của hội viên, các nữ CCB thị xã đã giúp vốn chị em trong chăn nuôi, sản xuất, buôn bán tạo đà phát triển kinh tế gia đình. Tiền nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm hằng năm, BLL tổ chức phát gạo, mua quà giúp bà con nghèo, khó khăn. Đồng thời thăm hỏi, tặng quà bằng gạo, tiền cho các nữ CCB ốm đau và hội viên cao tuổi. Vừa qua, BLL nữ CCB thị xã Phước Long tặng 60 phần quà cho phụ nữ khó khăn, trị giá trên 20 triệu đồng.

Nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như nữ CCB Phạm Thúy Mai ở phường Phước Bình, đã giúp vốn cho 2 gia đình nữ CCB khó khăn bán nước mía, kết hợp rửa xe và mua bán điện thoại. CCB Phạm Thúy Mai còn mua gạo, thực phẩm tặng hội viên khó khăn, trị giá trên 80 triệu đồng. CCB Nguyễn Thị Bảo (phường Sơn Giang) giúp vốn cho đồng đội mua phân bón chăm sóc vườn điều. Trường hợp của CCB Nguyễn Thị Đến ở phường Long Phước, trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhờ vốn giúp của đồng đội cùng với sự vượt khó của bản thân đã gây dựng được xưởng chế biến kinh doanh hạt điều thô. CCB Trần Thị Hương, khu phố 3, phường Thác Mơ tâm sự: “Gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn thì được BLL nữ CCB thị xã giúp vốn chăn nuôi dê. Ban đầu nuôi vài con, đến nay đàn dê của nhà tôi phát triển thêm hàng chục con, kinh tế gia đình từng bước phát triển…”.

Ngoài giúp nhau xóa nghèo, ổn định và phát triển kinh tế, các nữ CCB thị xã Phước Long còn tiên phong hiến đất làm đường Nông thôn mới. Họ hiến hàng nghìn mét vuông đất mặt tiền, trị giá hàng tỷ đồng, trong đó có CCB Nguyễn Thị Bình hiến 1.270m2, CCB Nguyễn Thị Tơ 1.317m2, CCB Trần Thị Mẫn 329m2…

Năm 2021, BLL nữ CCB thị xã Phước Long đi thăm, tặng quà các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biên giới; thăm tân binh vừa nhập ngũ tại Tiểu đoàn huấn luyện bộ binh 208; tặng quà, gạo, thực phẩm các chốt phòng, chống dịch; gói bánh tét “Nghĩa tình quân dân” tặng các tổ, chốt kiểm soát biên phòng, tặng CCB và bà con nghèo với tổng giá trị 90 triệu đồng. Riêng đợt 3 năm 2021, BLL nữ CCB thị xã đã mở “Hũ gạo tình thương” và “Heo đất nhân ái” được gần 900kg gạo và 14 triệu đồng giúp đỡ hội viên và người dân khó khăn trong đại dịch.

Dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài, gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực của BLL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, BLL nữ CCB thị xã Phước Long tham gia trực chốt và nấu cơm phục vụ các chốt. Điển hình là nữ CCB các phường Phước Bình, Long Phước, Sơn Giang, Thác Mơ, Long Thủy, xã Long Giang...

BLL nữ CCB thị xã Phước Long có 2 đội dưỡng sinh và 2 đội văn nghệ gồm 20 thành viên tham gia. Thường ngày, các nữ CCB ở các phường vẫn duy trì hoạt động trong các bài tập dưỡng sinh nhằm giữ cho sức khỏe dẻo dai và ôn luyện các chương trình văn nghệ hướng tới phục vụ các lễ, hội.

Đồng chí Đinh Ngọc Ngạn - Chủ tịch Hội CCB thị xã Phước Long cho biết: BLL nữ CCB thị xã luôn nêu cao tinh thần đồng đội, nhiệt tình, có trách nhiệm và quan tâm đến đời sống, sức khỏe hội viên. BLL không chỉ quan tâm chăm lo đời sống hội viên nữ CCB mình mà còn cưu mang, nâng đỡ nhiều gia đình nghèo khó sinh sống trên địa bàn thị xã Phước Long.

Bài và ảnh: Duy Hiến