CCB Đồng Thị Ngọc Phượng tặng quà cho người nghèo làng cùi Kop.

Sau 33 năm phục vụ trong Quân đội, Năm 2015, Thượng tá Đồng Thị Ngọc Phượng được về nghỉ hưu ở phường 7, T.P Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Cũng từ đó, chị tích cực tham gia ngay công tác xã hội ở địa phương: Là Chi ủy viên Chi Bộ, Chi hội trưởng Phụ nữ kiêm phụ trách y tế khu phố Trường Chinh, Tổ trưởng tổ tự quản. Việc nào chị cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc, được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, bà con mến mộ. Đặc biệt, bà con ghi nhận và cảm phục chị ở những việc thiện nguyện.

         Năm 2018, CCB Đồng Thị Ngọc Phượng chính thức trở thành thành viên chủ chốt của nhóm Thiện An - một nhóm từ thiện có 10 thành viên chính thức và nhiều chị em tham gia bán chuyên. Nhóm hoạt động với mục đích giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn, những người nghèo khó ở vùng sâu vùng xa, những người bị phong cùi các làng cùi Kop, Đkpnan, Đmak… tỉnh Gia Lai. Mỗi năm, nhóm Thiện An quyên góp được khoảng 500 triệu đồng từ “mạnh thường quân” trong và ngoài nước; tổ chức thực hiện trên 20 chuyến hàng về các vùng sâu, vùng xa, làng cùi Gia Lai, các vùng đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Mỗi tháng nhóm nấu 4 bữa cơm vào các chủ nhật (trên 200 suất/ngày) để trao cho các bệnh nhân khó khăn ở các bệnh viện trong Tỉnh.

         Khi đại dịch Covd-19 bùng phát, vốn là cựu quân y, CCB Đồng Thị Ngọc Phượng phát huy tốt khả năng khi được phân công là thành viên tổ Covid cộng đồng. Chị không quản ngày đêm, nguy hiểm đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K”; lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng, phát phiếu đi chợ… Vận động chị em khu phố quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 số tiền trên 15 triệu đồng; cùng nhóm Thiện An quyên góp được trên 100 triệu đồng, riêng gia đình chị Phượng ủng hộ 20 triệu đồng. Vận động chị em may trên 200 khẩu trang, 200 móc đeo để hỗ trợ phòng, chống dịch. Chị Phượng cùng nhóm Thiên An xông pha lên tuyến đầu, tới các khu vực bị phong tỏa, cách ly, vùng gặp nhiều khó khăn để trao tặng tiền và hàng nghìn suất quà cho các lực lượng y tế, bộ đội, công an ở các chốt, các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung và các trường hợp F0, F1, các gia đình gặp khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội. Trực tiếp nấu cơm, cháo, thu mua rau, củ quả, nhu yếu phẩm mang đến tận nơi cho các khu cách ly trong phường.

         Riêng trong đợt dịch lần thứ tư, gia đình chị Phượng đóng góp 2 triệu đồng cho quỹ phòng, chống dịch của phường, hỗ trợ 10 triệu đồng cho nhóm Thiện An và phối hợp kêu gọi ủng hộ được hơn 300 triệu đồng. Chị Phượng cùng nhóm Thiện An tham gia cứu trợ hàng trăm chuyến xe trong tỉnh và tỉnh Khánh Hòa, T.P Hồ Chí Minh, góp phần chuyển hàng nghìn tấn rau củ quả, nhu yếu phẩm đến vùng đang có dịch.

Đồng chí Hà Bích Sơn - Chủ tịch UBND, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường 7, phấn khởi cho biết: “Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, chốt chặt, kiểm tra đôn đốc, xử lý vi phạm… nên bà con nhân dân trên địa bàn phường 7 đã nhận thức đúng, đồng thuận, tự giác thực hiện căn bản tốt các biện pháp phòng chống dịch. Có được kết quả đó là nhờ vào công sức chung của mọi người, trong đó có những tấm gương CCB tiêu biểu như CCB Đồng Thị Ngọc Phượng. UBND phường 7 đã đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen cho chị Phượng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phòng, chống dịch Covid-19”.

Năm nào CCB Đồng Thị Ngọc Phượng cũng được các cấp phường, thành phố khen thưởng. Năm 2020, tổ phụ nữ khu phố Trường Chinh được UBND tỉnh tặng Bằng khen, chị Phượng được tặng Giấy khen.

Tích cực tham gia làm tốt công tác xã hội, chị Phượng còn đảm đang trong việc chăm lo xây dựng gia đình. Chồng chị, anh Đinh Xuân Đương cũng là CCB mẫu mực, luôn tạo điều kiện cho vợ tham gia hoạt động xã hội. Gia đình CCB Đồng Thị Ngọc Phượng sống hạnh phúc, các con thành đạt, luôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” tiêu biểu của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Bá Thuyết