CCB Nguyễn Viết Thuật và con trai Nguyễn Việt Nghĩa.

Báo tháng 6 - “Tết vừa rồi thấy sức khỏe của con tốt hơn, đi lại được, giọng nói rõ hơn; và đặc biệt biết “kính trên nhường dưới”, cả họ tôi đều mừng...”.

Đó là chia sẻ của CCB Nguyễn Viết Thuật khi đến thăm con trai Nguyễn Việt Nghĩa đang được chăm sóc tại Làng Hữu nghị Việt Nam, thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam. Niềm vui và hi vọng ánh lên trong đôi mắt, nụ cười của người CCB già ấy khiến tôi háo hức tìm hiểu.

Ông Thuật quê ở xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, T.P Hải Phòng. Năm 1967, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường và bị thương nặng cả ở chân, tay và cột sống khi tham gia Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968.

Năm 1973, ông ra quân, về quê hương và xây dựng gia đình. Năm 1985, ông sinh được đứa con gái đầu lòng, đến năm 1991 sinh tiếp người con trai là Nguyễn Việt Nghĩa. Cuộc sống tưởng như đã trọn vẹn với gia đình khi ông bà đã “có nếp, có tẻ”. Nhưng nỗi đau chiến tranh ập đến với gia đình, khi ông biết các con đều bị di chứng chất độc da cam/dioxin từ mình. Năm 2012, cô con gái đầu lòng mất – bỏ vợ chồng ông đi mãi mãi!

Nói về Nghĩa, ông Thuật kể: “Khi sinh ra Nghĩa cũng lành lặn, bụ bẫm như bao đứa trẻ khác. Nhưng khi lên 3 tuổi, chân yếu, giọng nói không rõ ràng, gia đình đã đưa con đi chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình không đỡ. Khi lớn lên, tính tình hung hăng, không xem ai ra gì; không tiếp xúc với bên ngoài, suốt ngày ngôi trong phòng đóng kín cửa, đến bữa cũng không ăn, mẹ phải bưng cơm vào trong phòng mới ăn; hiếm khi thấy con cười nói, có nói cũng không rõ tiếng... Gian khổ, hy sinh tôi từng chịu đựng và trải qua hết thảy, nhưng thấy con tật nguyền, vợ chồng tôi xót xa và đau lòng lắm!”.

Niềm hi vọng chữa bệnh cho con chợt lóe lên khi ông biết đến Làng Hữu nghị Việt Nam. Ông kể tiếp: “Thật may mắn là năm 2020, trong một lần tình cờ xem ti vi, tôi được biết đến Làng Hữu nghị Việt Nam là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề và phục hồi chức năng cho con em của CCB, Cựu TNXP bị di chứng chất độc da cam/dioxin. Tôi đã đưa Nghĩa lên Làng, xin cho cháu vào điều trị. Tôi được Ban Giám đốc tiếp đón nhiệt tình, quan tâm nhận ngay rồi chuyển về nhà T3, tham gia vào lớp Giáo dục đặc biệt 2. Sau nửa năm được nuôi dạy, chăm sóc ở đây, thấy con tiến bộ mà vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt...”.

Đến thăm con, ông Thuật được tận mắt thấy sự tận tụy, nhẫn nại của các mẹ, các cô giáo và đội ngũ phục vụ cả ngày lẫn đêm, ông vô cùng khâm phục. Ông nói: “Sự tiến bộ của con mình là nhờ cái tâm, cái đức và công sức của bao người. Những con người tuyệt vời ở một môi trường tuyệt vời. Vợ chồng tôi biết ơn họ lắm. Tôi mong có được nhiều người biết đến công việc nhân văn của Làng Hữu nghị Việt Nam để cho các đồng đội có hoàn cảnh như tôi có thể yên tâm gửi gắm những đứa con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đến nhờ Làng giúp đỡ. Và cũng mong nhiều nhà hảo tâm biết đến nơi này để có thể chia sẻ với cán bộ, nhân viên của Làng trong nhiệm vụ chăm sóc người có công mà T.Ư Hội CCB giao phó”.

Nghe trải lòng của CCB Nguyễn Viết Thuật giúp chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh khó khăn, về nỗi đau và niềm trăn trở của các gia đình có con, cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Chúng tôi thấy rõ hơn ý nghĩa của công việc mình đang làm, sự tiến bộ của các con là động lực để chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt công việc mỗi ngày.

Đặng Thị Toàn