Thôn 7, xã Ea Kpam thành lập năm 1995, nhưng đến nay người dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo tháng 6 - Hơn 90 hộ dân Thôn 7, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar (Đắc Lắc) được cấp đất làm nhà ở từ hơn 31 năm trước, nhưng đến nay chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khiến cuộc sống bà con gặp nhiều trở ngại.

Theo phản ánh của người dân và cán bộ UBND xã Ea Kpam, chúng tôi tìm về Thôn 7, nơi định cư của 94 hộ, với 330 nhân khẩu, chủ yếu là hộ gia đình các đồng chí nguyên là cán bộ, nhân viên Trại giam Đắc Trung, thuộc Cục C10 (Bộ Công an). Đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Thôn trưởng cho biết: Trại giam Đắc Trung thành lập năm 1976. Giai đoạn từ 1976 đến 1995, trại do Công an tỉnh Đắc Lắc quản lý. Và từ 1995 đến nay trại chuyển về Cục C10. Những năm đầu thành lập, hầu hết cán bộ, nhân viên của trại được điều chuyển từ các tỉnh miền Bắc vào. Vì vậy, để tạo điều kiện ổn định đời sống cho số cán bộ, nhân viên đã lập gia đình, từ trước năm 1990, Trại giam Đắc Trung tiến hành giao đất cho các hộ gia đình làm nhà ở. Theo thống kê, trong số 94 hộ, có 1/3 được cấp đất từ trước năm 1990, và 2/3 được cấp đất từ sau năm 1990, với diện tích đất mỗi hộ từ 2.000m2 đến 3.000m2. Sau khi được cấp đất, từ năm 1992, các hộ dân xây dựng nhà ở, và đến nay đã có 94 hộ định cư ổn định trên tổng diện tích 17 ha đất được cấp. Và năm 1995, Thôn 7 có quyết định thành lập, trở thành 1 trong 8 thôn của xã Ea Kpam.

Mặc dù đất được cấp trước năm 1990, và thôn thành lập từ năm 1995, nhưng đến nay đất bà con đang sử dụng vẫn thuộc đất “an ninh” do Trại giam Đắc Trung quản lý. Được biết, bà con Thôn 7, cũng như chính quyền xã Ea Kpam đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng của tỉnh Đắc Lắc và Bộ Công an, về việc chuyển 17 ha đất từ đất an ninh do Trại giam Đắc Trung quan lý, về cho địa phương quản lý, để chuyển mục đích sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, nhưng chưa được giải quyết(!).

Đất đã định cư ổn định hơn 31 năm, nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất an ninh sang đất ở, đã khiến cuộc sống của từng hộ dân, cũng như cả cộng đồng Thôn 7, xã Ea Kpam gặp không ít khó khăn. Cụ thể, do là đất an ninh, nên Thôn 7 không được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, lớp học, nhà văn hóa, khu thể thao,... Toàn bộ cơ sở hạ tầng như đường đi nội thôn, đường điện sinh hoạt dài hơn 1km với tổng kinh phí xây dựng hơn 500 triệu đồng đều do các hộ dân trong thôn đóng góp (!). Đất được cấp làm nhà ở, nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên các hộ dân còn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là việc vay vốn đầu tư sản xuất, vốn xóa đói giảm nghèo, và thực hiện các quyền lợi chính đáng khác trên đất sử dụng hợp pháp. Ngoài ra, mặc dù cả thôn đã có hơn 90% hộ dân đạt Gia đình văn hóa, nhưng do thôn không có Hội trường, không có Khu vui chơi thể thao, nên không được công nhận là Thôn văn hóa.

Thiếu tá, cựu công an nhân dân Vũ Đình Định - nguyên là bộ đội, năm 1977 chuyển ngành sang công tác tại Trại giam Đắc Trung, được đơn vị cấp 3.000m2 đất làm nhà ở từ 1989 tâm sự: “Trên thực tế, 94 hộ dân được cấp 17 ha đất ở, và đã hình thành thôn từ 26 năm nay, mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà con là sự thiệt thòi rất lớn. Bà con chúng tôi rất mong UBND tỉnh Đắc Lắc và Bộ Công an quan tâm phối hợp giải quyết!”.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí Lê Nam Cao - Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar; Phạm Hữu Lộc - Phó chủ tịch UBND xã Ea Kpam đều khẳng định đây là nguyện vọng rất chính đáng, và có tác động rất lớn đến đời sống bà con; chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chỉ huy Trại giam Đắc Trung thực hiện các thủ tục cần thiết để kiến nghị UBND tỉnh Đắc Lắc và Bộ Công an chuyển 17 ha đất an ninh do Trại giam Đắc Trung đang quản lý về cho địa phương quản lý, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất khu dân cư và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Thiết nghĩ, để hỗ trợ bà con Thôn 7, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar có đời sống ổn định và ngày một phát triển, các đơn vị chức năng của Bộ Công an và tỉnh Đắc Lắc cần phối hợp, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con, không nên để những khó khăn của 94 hộ dân kéo dài thêm nữa.

Nguyên Bình