Bằng sự hăng say trong công việc, tài trí trong quản lý, anh đã góp phần chèo lái đưa con tàu Trung Hải, một trong 100 đơn vị được Liên minh HTX Việt Nam công nhận danh hiệu “HTX sản xuất, kinh doanh mạnh toàn quốc năm 2008” được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

HTX vận tải Trung Hải có những kết quả thật ấn tượng: Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, lợi nhuận tăng lên đáng kể. Để tăng lợi nhuận, HTX mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, giảm các chi phí phát sinh, tiết kiệm trong mọi khâu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, góp phần giảm giá thành vận chuyển. Đặc biệt, với cơ cấu hợp lý và phối hợp chặt chẽ giữa 3 tuyến vận chuyển đường thuỷ là biển quốc tế, biển nội địa và tuyến đường sông đi các vùng nội địa, năng lực vận tải của HTX được nâng lên, khách hàng ngày càng nhiều, uy tín HTX càng được khẳng định. Các phương tiện vận tải của HTX hầu như hoạt động thường xuyên, đạt 80-90% công suất. Bước đột phá của HTX trong đó có vai trò quan trọng của chủ tịch Trần Văn Đang là mạnh dạn đầu tư nâng cấp sức chở phương tiện từ 200 tấn/chiếc đến hơn 1.000 tấn/chiếc với loại tàu 2 vỏ, vừa đáp ứng nhu cầu an toàn cho hàng hóa, vừa an toàn trong khai thác và đa dạng mặt hàng. Năm 2009, bình quân sức chở là 550 tấn/phương tiện, tạo việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho gần 500 lao động. Công tác đào tạo được đẩy mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, HTX vận tải Trung Hải đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho 1.200 học viên. Trong đó, có máy trưởng, thuyền trưởng cấp 3 đến cấp 1 là 150 người. Số còn lại là thuyền viên đạt chuẩn cấp quốc gia. Cùng với tập thể lãnh đạo đơn vị, Chủ tịch Trần Văn Đang đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và thuyền viên nhằm thường xuyên nâng cao tay nghề, tiếp cận với trình độ khoa học công nghệ cao. Quá trình tổ chức, quản lý và hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX luôn được đổi mới, phù hợp với đường lối đổi mới của Đảng. Theo sáng kiến của Chủ tịch Trần Văn Đang, các hộ xã viên cũng được HTX hỗ trợ các dịch vụ về đăng ký, đăng kiểm phương tiện, đào tạo nâng tay nghề cho bản thân và con em họ, đồng thời, hỗ trợ vốn vay kịp thời khi có nhu cầu mở rộng nâng cao năng lực vận tải và thu hút thêm lao động là thành viên trong gia đình. Luật HTX đã và đang đi vào đời sống xã viên và người lao động trong đơn vị. Hiệu quả kinh doanh ngày một tăng trưởng, thu nhập và đời sống xã viên ngày một nâng cao, tư tưởng của cán bộ, xã viên và người lao động ổn định yên tâm, gắn bó với HTX.

Trần Văn Đang quê ở Hải Đường, Hải Hậu, một vùng đất giàu truyền thống yêu nước cách mạng và hiếu học. Anh đã nêu gương sáng, thường xuyên tuyên truyền x ã viên và người lao động chấp hành đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, về HTX phát huy những giá trị, tính ưu việt của mô hình HTX mới là tự nguyện, hợp tác, dân chủ, cùng có lợi. Vận động mọi người chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nướùc… chính vì vậy trong những năm qua, HTX vận tải Trung Hải không để xảy ra các tai nạn trong tham gia giao thông, lành mạnh về tài chính, làm tốt công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời tham gia đóng góp các hoạt động từ thiện, phát triển cộng đồng, ủng hộ các phong trào tại địa phương.

Là cán bộ quản lý, năng động trong hoạt động, lại là người bao dung, sống nghĩa tình và có uy tín, CCB Trần Văn Đang đã có những đóng góp thiết thực, xây dựng Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, tập thể là một khối đoàn kết, thống nhất, mọi người đều hết lòng chăm lo xây dựng HTX và giúp đỡ nhau trong công tác. Gần 10 năm qua với nhiều danh hiệu thi đua cấp ngành, bằng khen của UBND tỉnh, của công đoàn ngành GTVT Việt Nam Trần Văn Đang là nhân tố điển hình trong phong trào thi đua và quản lý giỏi của tỉnh Nam Định và của Liên minh HTX Việt Nam, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2008.

Bài và ảnh: TRẦN VIỆT