Không phải ai cũng có đủ đảm mê, điều kiện kinh tế, sức khoẻ hay kinh nghiệm để leo lên được đỉnh Everest - “nóc nhà của thế giới”. Đó là trước đây. Hiện nay, số lượng người muốn được chinh phục đỉnh Everest đã vượt quá con số quy định thì những người quản lý lại phải đối mặt với nỗi lo quá tải dẫn tới tai nạn cho những người leo núi.

Nepal vừa phải cấp phép leo núi Everest trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến 5-2023 cho 463 người. Đây là con số kỷ lục, khi mức cao nhất từng ghi nhận trước đó là 409 vào năm 2021. Tình trạng quá tải và số lượng lớn những người leo núi còn ít kinh nghiệm được coi là yếu tố chính có thể dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn. Tháng 5-2019, chín người đã thiệt mạng ở độ cao 8.849m của núi Everest. Thời điểm này vốn được coi là mùa leo núi nguy hiểm nhất năm.

Giám đốc Sở Du lịch Nepal - Yubaraj Khatiwada đã có động thái trấn an các nhà leo núi, cho biết sẽ triển khai các bác sĩ và quan chức chính phủ tại trại căn cứ trên núi Everest để đảm bảo quản lý hoạt động leo núi. Ông cho biết: Chính phủ Nepal đang cân nhắc việc bổ sung yêu cầu trong đơn xin cấp phép leo núi, theo đó có thể yêu cầu những người đăng ký phải từng vượt qua ít nhất một ngọn núi với độ cao 6.000m tại nước này, trước khi thử sức với Everest. Như vậy, nếu Chính phủ Nepal áp dụng quy định mới này, đường tới Everest sẽ thêm thức thách nhưng sẽ an toàn hơn cho những người leo núi.

         Nam Long