Trao tặng pin mặt trời tại Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, chốt Biên phòng Buộc Mú, đồn Biên phòng Na Ngoi, thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An đã được thắp sáng bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây là nỗ lực của Ngân hàng Bắc Á, Quỹ “Vì Tầm Vóc Việt” (VTVV) và Báo CCB Việt Nam trong Chương trình “Đưa ánh điện thắp sáng miền biên giới”.

Sáng ngày 6-2-2021 (25 Tết Tân Sửu), sau gần 10 tiếng đồng hồ vượt qua những đoạn đường dày đặc sương mù, cheo leo bên vách núi. Chiếc xe chuyên dụng chở hệ thống phát điện năng lượng mặt trời, cùng với đội thi công, lắp đặt mới lên đến được Đồn Biên phòng Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An).

Sau khi nghe báo cáo sơ bộ tình hình, Thượng tá Nguyễn Văn Đại - Chính trị viên Đồn Biên phòng Nà Ngoi (Bộ chỉ huy Biên Phòng Nghệ An) cùng một số chiến sĩ nhanh chóng dẫn đội thi công, lắp đặt, hành quân lên chốt Buộc Mú. Con đường từ đồn Na Ngoi lên chốt Buộc Mú chỉ hơn 17km, nhưng đây là hành trình vất vả nhất. Phải mất hai tiếng đống hồ dò dẫm từng mét đường dưới làn sương mù đặc quánh, hai chiếc xe chuyên dụng mới đưa chúng tôi đến được chốt BP Buộc Mú (Đồn BP Na Ngoi, Nghệ An).

Thi công lắp đặt Hệ thống điện mặt trời tại chốt BP Buộc Mú.

Trước đây, phóng viên Báo CCB Việt Nam thường trú tại Nghệ An đã có nhiều chuyến đi thực tế, viết bài về cuộc sống vất vả, thiếu thốn của cán bộ, chiến sĩ tại các chốt  kiểm soát của Bộ đội Biên phòng Nghệ An tại biên giới với nước bạn Lào. Đặc biệt là các chốt lẻ đóng nơi đỉnh núi Puxailaileng, thuộc xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An tiếp giáp với huyện Mường Mộc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Nơi đây, khí hậu quanh năm chìm trong sương mù, giá buốt. Có thời điểm nhiệt độ xuống âm độ C. Thế nhưng, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại điểm chốt này vẫn phải ngày đêm bám chốt, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát được việc qua lại của người dân hai nước Việt - Lào trong điều kiện biệt lập giữa rừng, lại không điện thắp sáng, không sóng điện thoại.

Bữa cơm của cán bộ, chiến sĩ chốt Biên phòng Buộc Mú trọng ánh điện.

Biết được những khó khăn của chốt BP Buộc Mú, với sự phối hợp của Báo CCB Việt Nam, ngày 5-2-2021, Ngân hàng Bắc Á và Quỹ VTVV đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ chốt Buộc Mú bộ phát điện bằng năng lượng mặt trị giá hơn 190 triệu đồng.

Mặc dù đã cận Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, nhưng PV Báo CCB Việt Nam đã cùng Công ty CP Hekinan (nhà cung cấp pin) lên đường, lắp đặt kịp thời để chốt Buộc Mú có điện sử dụng ngay trong dịp Tết.

Công tác Kiểm soát tại chốt Buộc Mú khi có điện.

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời thứ hai được Báo CCB Việt Nam, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Bắc Á và Quỹ VTVV trao tặng cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực “Đưa ánh điện thắp sáng miền biên giới” (trước là chốt Biên phòng Nhọt Lợt, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Do thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ dưới âm, đội kỹ thuật thi công phải chia làm hai kíp, mỗi kíp chỉ làm việc được 30 phút trên mái nhà, rồi lại phải xuống hơ tay vào bếp lửa mới tiếp tục làm việc được. Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, sau hai ngày thi công mới lắp đặt xong.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Trại, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chốt Buộc Mú đóng cầu giao điện, khởi động hệ thống. Ánh điện từ hệ thống pin mặt trời nghĩa tình đã bừng sáng nơi đại ngàn trong tiếng hò reo của cán bộ, chiến sĩ  Biên phòng chốt Buộc Mú. Từ nay, thêm một điểm chốt của những người lính Biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc, thuộc tỉnh Nghệ An đã có điện, không còn biệt lập giữa đại ngàn nữa.

Chứng kiến giây phút này, chúng tôi vô cùng tự hào được góp phần cùng Ngân hàng Bắc Á và Quỹ VTVV trong nỗ lực thực hiện chương trình “Đưa ánh điện thắp sáng miền biên giới” này.  

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa được lắp đặt, công suất điện của hệ thống không chỉ phục vụ riêng cho chốt Biên phòng Buộc Mú, mà còn đủ cung cấp cho trạm chốt của Đại đội 222, Biên phòng nước bạn Lào, thêm thắt chặt tình đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh biên giới hai nước. Đúng như Trung úy Khăm Phông - Trạm trưởng Đại đội 222, Bộ đội biên phòng nước bạn Lào bày tỏ: “Cảm ơn tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Việt Nam đã sẻ chia dòng điện sáng cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Lào chúng tôi. Ánh sáng của dòng điện càng thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.

Cũng trong chuyến đi này, Báo CCB Việt Nam cùng Công ty Điện mặt trời Hekinan còn có thêm các phần quà Tết trị giá hơn 5 triệu đồng, tặng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Việt Nam tại chốt Biên phòng Buộc Mú và cán bộ, chiến sĩ trạm chốt Đại đội 222, Bộ đội Biên phòng nước bạn Lào.

Xuân Hòa - Thế Sơn