Đồng chí Đỗ Trọng Lợi (thứ tư phải sang) tặng quà và 2.500 khẩu trang y tế cho chốt phòng, chống dịch CCB phường Hải Tân, T.P Hải Dương.

- Hơn 3.100 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại 1.030 chốt

Giáp Tết Tân Sửu 2021, một đợt dịch Covid-19 bùng phát ở tỉnh Hải Dương. Từ một ổ dịch ở T.P Chí Linh, Covid-19 đã lây lan ra 12/12 huyện, thị, thành phố. Từ 0 giờ ngày 16-2 đến nay, tỉnh Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong tình hình đó, Hội CCB tỉnh Hải Dương đã sát cánh cùng hệ thống chính trị và nhân dân kiên cường phòng, chống dịch. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên (PV) Báo CCB Viêt Nam đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Trọng Lợi - Ủy viên BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương, thành viên Tiểu ban tuyên truyền, Ban phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

PV: Thưa đồng chí, đã ngót một tháng, kể từ ngày 27-1-2021, khi ổ dịch ở Công ty Poyun có địa chỉ tại phường Cộng Hòa, T.P Chí Linh được phát hiện, đến nay dịch bệnh đã lây lan ra 12/12 huyện, thị và thành phố trong tỉnh. Đây là lần thứ 2, Hải Dương trở thành điểm nóng về tình hình dịch Covid-19. Đề nghị đồng chí cho biết khái quát về tình hình hiện nay và những công tác chỉ đạo tham gia phòng, chống dịch của Hội CCB tỉnh thời gian qua?

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Gần 1 tháng qua, từ khi phát hiện ra bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên với biến thể mới tại Công ty Poyun ở T.P Chí Linh, đến nay dịch bệnh đã lây lan ra 66/235 xã, phường, thị trấn; 12/12 huyện, thị và thành phố trong tỉnh. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và các văn bản của trên về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 29-1-2021 Thường trực Hội CCB tỉnh đã ban hành Công văn số 422/CV-CCB V/v thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp đó, ngày 4-2, ban hành Kế hoạch tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong Hội CCB tỉnh. Nội dung các chỉ đạo của Hội đều quán triệt quan điểm xuyên suốt của Thường vụ Tỉnh ủy là “Chống dịch như chống giặc”.

PV: Những khó khăn trong phòng, chống dịch của tỉnh và sự chỉ đạo từ tỉnh Hội đã được các cấp Hội thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có nhiều khu công nghiệp nằm trên các trục giao thông quan trọng, dịch bệnh xảy ra vào đúng dịp Tết Nguyên đán cổ truyền với tốc độ lây lan nhan, iện đã có 6 ổ dịch là T.P Chí Linh, T.P Hải Dương, thị xã Kinh Môn, các huyện Nam Sách, Cẩm Giàng, Kim Thành. Đây là khó khăn rất lớn trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương. Hội CCB các cấp đã khẩn trương, nghiêm túc và bình tĩnh thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Hội CCB tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương. Kịp thời quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, hướng dẫn phòng, chống dịch các cấp đến toàn thể cán bộ, hội viên CCB và nhân dân trong tỉnh, tích cực tham gia các nhiệm vụ được giao trong phòng, chống dịch bệnh.

Hội viên CCB thị xã Kinh Môn tham gia tổ công tác hậu cần tại điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

PV:  Đề nghị đồng chí nói rõ hơn về hoạt động của CCB ở cơ sở trong tham gia phòng, chống dịch, nhất là ở những địa bàn trọng điểm, nguy cơ bùng phát cao?

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Trên tuyến đầu phòng, chống dịch, đến nay đã có trên 3100 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại 1.030 chốt, 1.450 cán bộ, hội viên tham gia các tổ công tác truy vết cộng đồng tại các địa phương. Chủ tịch Hội CCB các xã, phường, huyện, thị (6 địa phương﴿ có dịch đều tham gia Ban Chỉ đao, Ban Tuyên truyền, Ban Hậu cần.

Công tác tuyên truyền được các cấp Hội coi trọng và tiến hành hiệu quả. Thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy là “Bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ”, nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Cụ thể: Thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi; các đám tang cần tổ chức gọn nhẹ và thực hiện tốt phòng dịch; không tổ chức tổng kết liên hoan tất niên, chúc Tết; công khai và sớm truy vết những địa điểm liên quan đến ca dương tính để mọi người tự khai báo và cách ly; kịp thời biểu dương các tập thể có cách làm hay, sáng tạo, an toàn, hiệu quả... Kiên quyết phê phán các việc làm sai trái, vi phạm quy định, pháp luật trong phòng, chống dịch.

Về cách thức tuyên truyền thì rất phong phú. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cơ sở, vận động trực tiếp, chúng tôi rất coi trọng sử dụng mạng xã hội. Thường trực Hội CCB tỉnh và các huyện, thị đã lập nhóm Zalo “CCB Xứ Đông”, qua đó ngoài nội dung đưa tin các hoạt động của Hội, đã kịp thời quán triệt và triển khai các công văn, chỉ thị, hướng dẫn phòng, chống dịch của các cấp một cách kịp thời. Cán bộ, hội viên nắm bắt diễn biến của dịch bệnh kịp thời, ứng xử đúng đắn hơn và tích cực đấu tranh với các nhận thức, hành vi sai trái... Theo báo cáo, đến nay toàn tỉnh số CCB sử dụng điện thoại thông minh đã có trên 70% số hội viên CCB tham gia nhóm Zalo “CCB Xứ Đông” và cài đặt Bzudone, khai báo y tế điện tử.

Hội CCB cũng quyên góp gần 200 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Hiện nay, Hội CCB các cấp tiếp tục vận động cán bộ, hội viên và các doanh nghiệp CCB trong tỉnh ủng hộ tài chính và các dụng cụ y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

PV: Các hoạt động tương thân, tương ái của Hội thực hiện như thế nào. Nhất là khi dịch bùng phát đúng vào dịp Tết cổ truyền, thưa đồng chí?

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Trong dịp Tết Tân Sửu, cùng với tập trung cao độ cho nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch, nhưng các cấp Hội vẫn chủ động trong công tác tương thân tương ái bằng nhiều hình thức phù hợp, ngay cả ở vùng tâm dịch. Đã tổ chức thăm hỏi, tặng 9156 suất quà cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn,trị giá 1,89 tỷ đồng. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức chúc thọ cho 1.039 hội viên người cao tuổi, tham gia 1.450 ngày công tu sửa, dọn vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ…

PV: Có hội viên CCB trong tỉnh bị lây nhiễm Covid-19 không, thưa đồng chí?

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Theo báo cáo của các cơ sở, đến nay không có cán bộ, hội viên nào trong tỉnh bị phơi nhiễm Covid-19. Số cán bộ, hội viên là đối tượng F1, F2 được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế và tại gia đình không chỉ gương mẫu thực hiện quy định phòng, chống dịch mà còn là các báo cáo viên, tuyên truyền viên tích cực tại các khu vực cách ly.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo, chính quyền các cấp và nhân dân đối với cán bộ, hội viên và tổ chức Hội CCB trong tham gia phòng, chống dịch và quyết tâm của cán bộ, hội viên trong phòng, chống dịch.

Đại tá Đỗ Trọng Lợi: Hình ảnh những CCB quân phục chỉnh tề, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; đặc biệt là có hàng nghìn cán bộ, hội viên gác lại việc nhà cuối năm, những bữa cơm đoàn viên đầu xuân mới với gia đình để xung phong ra các chốt giữa đêm đông giá lạnh, tuần tra truy vết F1, F2 nơi bãi sông, khu chợ vào các chiều 29, 30 Tết… đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh Hải Dương xác định phòng, chống dịch đợt này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là tiêu chí đánh giá kết quả công tác Hội trong giai đoạn hiện nay. CCB phải là chiến sĩ tiên phong, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền và nhân dân vượt qua mọi khó khăn, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch trong thời gian ngắn nhất.

Nhân dịp này, qua Báo CCB Việt Nam, thay mặt cho cán bộ, hội viên CCB tỉnh Hải Dương, tôi xin gửi tới Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; cán bộ, hội viên CCB cả nước đã quan tâm chia sẻ, động viên cán bộ, hội viên CCB và nhân dân Hải Dương chúng tôi trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19” trong thời gian qua.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Vũ Quang Huy (thực hiện)