Năm 1972, nhận tin chồng hy sinh ở mặt trận phía Nam khi bà Nguyễn Thị Châm ở thôn Tiền Phong, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình mới 33 tuổi và người con trai duy nhất của bà Phạm Thế Dũng mới 6 tuổi. Con trai thì chưa đủ cảm nhận về nỗi đau mất cha còn bà Châm! Gần 50 năm qua chưa phút giây nào bà nguôi ngoai nỗi nhớ và mong ước tìm thấy hài cốt của chồng đưa về quê hương.

Sau bao thời gian công sức tìm kiếm  niềm vui đã tới với gia đình bà Châm. Chiều ngày 26-1-2019, ông Vũ Duy Chung - cán bộ TBXH xã đến báo tin: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình đã tìm kiếm và có thông tin báo về xã Tân Lập, phần mộ liệt sĩ Phạm Thế Quế, gia đình cần liên hệ với Hội để nắm bắt thông tin cụ thể.

Tại Trung tâm tư vấn kết nối và hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thái Bình, ông Bùi Văn Tý - Giám đốc Trung tâm cho biết trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về các phần mộ liệt sĩ còn thiếu hoặc có sai lệch về thông tin ở tỉnh Bình Phước, phát hiện có ngôi mộ liệt sĩ ghi danh Phạm Văn Quế, quê ở xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, các thông tin trên phần mộ trùng khớp với họ, tên đệm, năm sinh; ngày, tháng và năm hy sinh của liệt sĩ Phạm Thế Quế. Thôn Tiền Phong, xã Tân Lập trước đây chính là địa phận của xã Dũng Nghĩa. Từ những dữ liệu trên có đủ cơ sở để Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ báo tin ban đầu cho gia đình bà Châm.

Trước giao thừa năm Kỷ Hợi, khi mùa xuân mới 2019 đang về, tâm nguyện của bà Châm và con trai của liệt sĩ đã được một phần thỏa nguyện. Tại khu A, lô số 4, hàng số 6, phần mộ số 8 nghĩa trang liệt sĩ Bình Long, tỉnh Bình Phước là nơi yên nghỉ của liệt sĩ Phạm Thế Quế.

Anh Phạm Thế Dũng đã nức nở khi tiếp nhận những thông tin về phần mộ của người bố thân yêu, hy sinh khi anh mới 6 tuổi và mong ước Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và các cơ quan chức năng giúp đỡ để gia đình vào Nghĩa trang Bình Long, tỉnh Bình Phước làm các thủ tục cất bốc hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Quế đưa về an nghỉ tại quê nhà.        

Nguyễn Công Liêm