Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Tâm phát quà tại xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh.

Nguyện thực hiện lời dạy của Bác, sống “tốt đời, đẹp đạo” và học theo điều Phật dạy phải biết yêu thương, giúp đỡ người trong cơn hoạn nạn, thời gian qua, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Tâm - Trụ trì chùa Phước Sơn, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã trở thành nơi gieo mầm yêu thương cho những mảnh đời khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với tâm niệm “hạnh phúc là được sẻ chia”, từ năm 2012 đến nay, Ni trưởng Tịnh Tâm đã tiếp nhận và nuôi dưỡng 10 cháu nhỏ và 1 phụ nữ bệnh tật (trong đó có 3 cháu bị di chứng chất độc da cam/dioxin, thiểu năng trí tuệ, các cháu còn lại thì mồ côi, cơ nhỡ). Để nuôi con, trước hết Ni trưởng phải tập làm mẹ, từ chăm bẵm, bế bồng đến cho ăn, cho ngủ.

Ni trưởng bộc bạch: “Nuôi dưỡng các con, tôi thấy đời mình ý nghĩa hơn. Ngày nối ngày, đêm nối đêm, tôi buồn vui theo tiếng khóc, nụ cười và sức khỏe của con”.

Khó khăn nhất với Ni trưởng là những đêm các con bất chợt đau ốm, một mình lặng lẽ đưa con đến bệnh viện. Nhiều con bệnh nặng phải đưa vào T.P Hồ Chí Minh điều trị dài ngày. Những lúc đó, nhiều người nhìn Ni trưởng Tịnh Tâm với ánh mắt ái ngại, thương cảm. Có người không hiểu lại nhìn với ánh mắt soi mói, rồi sỗ sàng hỏi: “Sao ni cô lại có con?”. Những lúc ấy, Ni trưởng thường chỉ cười trừ.

15 năm gắn bó với chùa Phước Sơn là từng ấy thời gian Ni trưởng ước nguyện xây dựng ngôi chùa đàng hoàng, khang trang, hành thiện để giúp những người dân khó khăn, cơ nhỡ. Là một trong những gia đình được Ni trưởng Tịnh Tâm kêu gọi “mạnh thường quân” hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, anh Lê Văn Hiếu ở làng Ia Sik, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh cho hay: “Gia đình tôi kinh tế khó khăn, nhà cửa xập xệ, con cái đau ốm. Có một ngôi nhà xây khang trang để ở là ước mơ của vợ chồng tôi. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Ni trưởng Tịnh Tâm không chỉ động viên, tặng quà mà còn kêu gọi các nhà hảo tâm giúp kinh phí xây dựng nhà cho gia đình. Tôi rất biết ơn”.

Còn bà Rơ Châm H’Lưl (làng Bàng, xã Ia Nhin) thì cho hay: “Đây là lần thứ ba, tôi và dân làng nhận được quà của Ni trưởng Tịnh Tâm. Gia đình nào khó khăn, nhà nào có người ốm đau nặng, Ni trưởng Tịnh Tâm cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà”.

Không chỉ nâng đỡ cuộc đời của những người bất hạnh, Ni trưởng Tịnh Tâm còn âm thầm viết nên những câu chuyện đẹp về tình yêu thương của đức Phật.

Lê Huy