Thử vỉa tại mỏ Cá Tầm.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, ngành Dầu khí liên tiếp đón nhận những thông tin vui, những tín hiệu khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết quả này có được là nhờ sự chỉ đạo đúng hướng của cac cấp bộ Đảng, sự nỗ lực, tận tâm của người lao động trên các công trình, đặc biệt là tại những công trình trên biển.

Lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm, giàn khoan CTT1-WHP, Dự án do tổ hợp nhà thầu gồm Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư đã diễn ra vào ngày 8-3 vừa qua tại TP Vũng Tàu. Theo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), giàn khai thác CTC1-WHP được khởi công chế tạo từ tháng 3-2018 là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm thuộc lô 09-3/12. Giàn này được thiết kế bởi Viện nghiên cứu khoa học và thiết kế Vietsovpetro, đơn vị thi công, lắp đặt là Xí nghiệp xây lắp, khảo sát sửa chữa các công trình khai thác dầu khí Vietsovpetro và các nhà thầu LILAMA 18, ALPHA ECC và PVC-MS. Vào ngày 25-1-2019, giàn khoan này đã cho dòng dầu đầu tiên với sản lượng ban đầu 1.630 tấn/ngày đêm. Với tổng diện tích gần 6.000km2, độ sâu nước biển từ 15-60m cách T.P Vũng Tàu 160km về hướng Đông nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15-20km), giàn CTC1-WHP chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho tổ hợp nhà thầu. Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có kết quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách và lợi nhuận cho Vietsovpetro, PVEP và Bitexco.

Theo PVN, việc giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm được đưa vào vận hành khai thác đúng kế hoạch là quyết tâm rất lớn của tổ hợp nhà thầu trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và cơ chế hoạt động còn nhiều bất cập, nhất là về cơ chế tài chính. Đây cũng là cơ sở để Vietsovpetro tiếp tục duy trì ổn định sản lượng khai thác trong năm 2019 và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tiếp theo.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, một trong những điểm nhấn đáng chú ý của các đơn vị thành viên PVN đạt được là dấu mốc

20 triệu giờ công an toàn và kỷ niệm 10 năm ngày đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên (2009-2019) mà Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức vào ngày 7-3 vừa qua. Để đạt được mốc 20 triệu giờ công an toàn không xảy ra tai nạn là sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả từ Ban lãnh đạo Công ty, sự nỗ lực vượt bậc của tập thể người lao động và các đối tác làm việc tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặc dù giá dầu trung bình của thế giới những tháng đầu năm 2019 giảm so với mức giá Tập đoàn được giao theo kế hoạch năm nhưng với sự nỗ lực của tập thể người lao động dầu khí qua các kết quả sản xuất kinh doanh nên tổng doanh thu của Tập đoàn 2 tháng qua vẫn tăng, ước đạt 111,8 nghìn tỷ đồng, vượt 8% so với kế hoạch, nộp ngân sách 14,4 nghìn tỷ đồng , vượt 2% kế hoạch 2 tháng và bằng 67% kế hoạch quý 1-2019. Đây là những tín hiệu vui, báo hiệu một năm hoạt động khởi sắc của ngành Dầu khí nước nhà.

Trung Hiếu