Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ điều quan trọng là bạn phải biết điều chỉnh lối sống có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là những thói quen tốt cho trái tim được các bác sĩ Khoa Phòng chống Bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật T.P Hồ Chí Minh khuyến cáo:

Dùng chỉ nha khoa đúng cách: Dùng chỉ nha khoa đúng cách không chỉ giúp loại trừ mảng bám và thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Do những người bị bệnh răng miệng có nguy cơ cao mắc bệnh tim, vì vậy, nếu bạn giữ được vệ sinh răng miệng tốt, bạn ít có khả năng có các yếu tố nguy về bệnh tim.

Thói quen vận động: Vận động mọi lúc mọi nơi như: Đi bộ 30 phút mỗi sáng sớm, đứng dậy đi bộ 2 phút sau khi ngồi liên tục 1 giờ, làm việc nhà, đi thang bộ thay cho thang máy. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao 30-60phút/ngày.

Lối sống lành mạnh: Giảm lo âu và căng thẳng. Không thức khuya. Hạn chế uống rượu, bia. Không hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc thụ động.

Thiền: Căng thẳng là yếu tố “làm yếu” trái tim, vì vậy bạn hãy dành vài phút trong ngày để thư giãn, giảm căng thẳng và thiền định có thể giúp bạn giữ được trái tim khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn vừa đủ theo nhu cầu cơ thể và mức độ lao động để tránh dư thừa năng lượng dẫn đến tăng cân quá mức. Hạn chế các thực phẩm quá béo, sử dụng chất béo lành mạnh như dùng dầu thực vật (dầu đậu nành, ô liu...) thay cho mỡ động vật. Hạn chế món ăn chiên xào, thay thế bằng cách hấp, luộc, nấu canh, kho…

Loại bỏ chất béo xấu trong thực phẩm hằng ngày: Ăn thịt nạc hạn chế mỡ. Thịt gia cầm nên bỏ da. Ăn nhiều cá (mỡ cá chứa nhiều omega 3, tốt cho người bệnh tim mạch). Uống sữa không béo hoặc ít béo. Sử dụng các loại đậu hạt và các loại rau đậu (đậu nành là thực phẩm có thể thay thế thực phẩm giàu đạm động vật).

Ăn rau quả và trái cây tươi mỗi ngày: Rau quả và trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ làm giảm hấp thu cholesterol từ ruột vào máu, chậm hấp thu đường sau bữa ăn, chống táo bón. Nên ăn những món rau hỗn hợp nhưng tránh trộn trong nước sốt nguyên kem hay bơ.

Chọn các loại hạt, ngũ cốc còn nguyên vỏ: Vì những loại hạt này chứa nhiều chất xơ, vitamin (vitamin B1, B2, B3), chất khoáng (ma giê, phốt pho, selen, kẽm và sắt). Các dưỡng chất này giúp điều hòa huyết áp và tim mạch. Nên chọn các loại hạt, ngũ cốc không chà xát kỹ (gạo lứt, gạo mầm), lúa mạch, bánh mì từ bột mì thô…

Giảm muối và những thức ăn chứa nhiều muối: Để phòng chống các tai biến do bệnh tim mạch, nên tập thói quen giảm ăn mặn bằng cách giảm nêm muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương trong bữa ăn. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối như mắm, cá khô, tương chao, dưa cà, dưa cải muối, thực phẩm đóng hộp. Không dùng muối khi ăn trái cây.

Thành An