Con đường thênh thang, phẳng lỳ từ Tứ Kỳ về Vĩnh Bảo phần nào nói lên sự đi lên mạnh mẽ của vùng ngoại thành Hải Phòng trù phú. Ở vị trí tiếp giáp giữa Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, huyện Vĩnh Bảo giữ vai trò trọng yếu trong phát triển vùng kinh tế ngoại thành Hải Phòng với diện tích đất tự nhiên 181km², dân số 191.000 người.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Quynh khẳng định tại đại hội: Hội CCB huyện nhà đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi với quyết tâm hoàn thành xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ của Hội, của cấp ủy, chính quyền địa phương giao cho, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi toàn diện trên nhiều lĩnh vực của huyện. Với gần 10.000 hội viên, hơn 8.000 CQN, trong đó có hơn 3.000 đảng viên, hơn 1.000 đồng chí tham gia cấp ủy các cấp, 75% CCB là bí thư, phó bí thư Đảng ủy, 63% CCB là chủ tịch UBND xã, thị trấn, hiện Hội CCB đang là lực lượng nòng cốt với các phong trào, các hoạt động Hội, góp phần rất quan trọng để đảm bảo ổn định chính trị địa bàn và đặc biệt vào phát triển kinh tế xã hội thời gian qua mà kết quả theo báo cáo của huyện Vĩnh Bảo rất khả quan: 3 tháng đầu năm 2012, cơ bản các nhiệm vụ đã được triển khai đảm bảo kế hoạch và đạt kết quả tích cực, tạo đà cho 3 quý còn lại năm 2012. Việc quy vùng sản xuất tập trung được tập trung chỉ đạo, khuyến khích phát triển mạnh với 24 vùng, tổng diện tích 341,2 ha, bước đầu mang lại hiệu quả cao. Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, bệnh dịch ở gia súc được tập trung chỉ đạo, không để dịch bệnh xảy ra. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự hưởng ứng, đồng thuận rộng khắp của các tầng lớp nhân dân; thu chi ngân sách có cố gắng (tổng thu ngân sách: 95,5 tỷ đồng, tăng 10,6 so với cùng kỳ năm 2011, thu thường xuyên 8 tỷ đồng, đạt 13,6% KH). Sản xuất CN-TCN cơ bản được duy trì ổn định và tăng khá. Giá trị sản xuất CN-TCN ước đạt 66 tỷ đồng, đạt 23,2% kế hoạch, tăng 23,8% so với cùng kỳ. Đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố, mặc dù rất khó khăn nhưng giá trị vẫn đạt cao (tăng 16,96% so cùng kỳ). Doanh thu thương mại dịch vụ 379,75 tỷ đồng, đạt 27,1% kế hoạch, tăng 24% so với cùng kỳ. Hòa theo thành tích chung của cả huyện, hội viên CCB cũng đã giảm nghèo hiệu quả: từ 5% đầu nhiệm kỳ, nay chỉ còn 1,2% số hộ hội viên nghèo và mục tiêu của Hội là đến 2014 sẽ xóa hết hộ nghèo.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ qua của Hội CCB huyện do Chủ tịch Huyện hội Bùi Văn Phong cũng nhấn mạnh, một trong những hoạt động mạnh và hiệu quả của Hội là tham gia giáo dục thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha ông, bởi Vĩnh Bảo vốn là đất nổi tiếng có truyền thống hiếu học và thành công. Theo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam thì tổng số các vị đỗ đại khoa của Vĩnh Bảo là 30 người trong tổng số 108 vị của Hải Phòng, chiếm 28%. Đặc biệt trong số 7 vị tam khôi của Hải Phòng thì Vĩnh Bảo có 5 vị, trong đó có Nguyễn Bỉnh Khiêm, quê Trung Am, Lý Học, đỗ Trạng nguyên năm Ất Mùi (1535), làm quan đến chức Thượng thư, Thái phó tước Trình Quốc Công. Chính họ là những tấm gương sáng về đạo học, đạo làm người và là hành trang vô cùng quý giá để các thế hệ người Vĩnh Bảo tiếp tục noi theo. Đến nay huyện Vĩnh Bảo vẫn là một điểm sáng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của TP Hải Phòng. Chỉ tính riêng năm học 2010-2011, toàn huyện đã có 365 học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố.

CCB Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KAT, Chủ tịch Quỹ “Trái tim vàng Việt Nam” tâm sự: Những người con Vĩnh Bảo thành đạt đều tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nhiều người làm nên sự nghiệp lớn, trở thành danh nhân, những nhà chính trị, nhà văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hiến vẻ vang lâu đời của dân tộc. Họ đều nhớ tới nơi quê cha đất tổ và hướng về trợ giúp quê hương thêm phát triển.

Đại hội lần thứ V của Hội CCB huyện Vĩnh Bảo đã mở ra một thời kỳ mới, như đồng chí Bí thư Huyện ủy đã khẳng định: Nhiệm kỳ 2012-2017 của Hội sẽ có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, chắc chắn Hội CCB sẽ mãi xứng đáng là lực lượng nòng cốt tin cậy bảo vệ và xây dựng Đảng, chính quyền trong bất cứ tình hình nào.

Quang Vinh