Hội CCB đã hy sinh một phần tuổi trẻ, xương máu trên chiến trường; khi về quê hương lại tiếp tục có mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhiều tấm gương được ghi nhận, noi theo, trở thành lực lượng chính trị vững vàng, chỗ dựa vững chắc của Đảng, chính quyền và nhân dân; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự phát triển bền vững của Hải Phòng. Cả hội trường đã im lặng lắng nghe và cảm động trước sự nhìn nhận của cấp trên.

Vào cuối những năm 80, đất nước thống nhất nhưng trong cơn khủng hoảng nặng nề, lại bị bao vây cấm vận, kẻ thù chống phá quyết liệt bằng chiến lược “Diễn biến hoà bình”; đầu những năm 90 Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu tan rã. Hội CCB Việt Nam ra đời. Đó là bước phát triển nhảy vọt đầy quả cảm, phù hợp với tất yếu khách quan, đòi hỏi của lịch sử trong cuộc đấu tranh bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ và thành quả cách mạng, đáp ứng nguyện vọng muốn có một chỗ để đi về, tâm tình, nhờ cậy của CCB. Quyết định như một hiệu lệnh xung phong cho hàng loạt Hội CCB các tỉnh, thành phố trong cả nước thành lập, trong đó có Hải Phòng, vào ngày 16-3-1990.

Trước yêu cầu của công cuộc đổi mới, các cấp Hội đã thường xuyên quan tâm đến việc giáo dục, bồi dưỡng để cán bộ, hội viên vững vàng về chính trị, kiên định con đường CNXH mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, kiên quyết đấu tranh với mọi quan điểm sai trái, mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch, làm tốt nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Ngày nay, với gần 6,3 vạn hội viên, Hội có 24.000 hội viên là đảng viên, chiếm 40% trong đảng bộ và có 4.558 hội viên đương chức, gần 43.000 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp. Đông nhất là Huyện hội Thủy Nguyên với trên 9.000 hội viên và hơn 1 vạn CQN đang sinh hoạt ở các câu lạc bộ. Chỉ tính, nếu mỗi đại đội là 200 quân thì Huyện hội đang có số hội viên tham gia đủ 5 đại đội dân quân tự vệ và dự bị động viên. Phường Hạ Lý (Hồng Bàng) có tới 78 người mắc nghiện ma tuý, hàng chục người nhiễm HIV/AIDS. Có gia đình 2 người con đều nghiện, có con nghiện đánh đuổi người thân, dọa đốt nhà khi không có tiền, tình trạng mất cắp vặt xe đạp, ti vi, xoong nồi…xảy ra liên miên. Hội CCB cùng các lực lượng vào cuộc với quy định 2 hoặc 3 hội viên giũp đỡ một đối tượng, lấy tình yêu thương để thức tỉnh nhân bản. Đồng chí Triều dùng tiền riêng mua quà thăm con nghiện đau ốm, Đồng chí Hòa đề nghị quyên góp rồi trực tiếp xây nhà tình thương, nhiều người nghiện được vay vốn làm ăn. Dần dần các đối tượng đã nhận ra lỗi lầm, cai nghiện tiến bộ, Hạ Lý không có người nghiện mới, mang lại cuộc sống bình yên trong nhân dân. Cũng ở quận Hồng Bàng, còn có hội viên Vũ Thiện Bản, 80 tuổi, phường Thượng Lý, nhà ở cả mặt đường và mặt ngõ, đã 3 lần tự nguyện hiến đất tổng cộng là hiến 40m2 (với các công trình phụ) cho đường thông, hè thoáng. Bằng ý chí tự lực tự cường, Hội CCB Hải Phòng đang có 146 doanh nghiệp, 808 gia trại do hội viên làm chủ, Hiệp hội doanh nghiệp thương bệnh binh - CCB có 115 thành viên với tài sản hàng ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 20.000 lao động. Ba năm qua Hội còn phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tổ chức xóa nghèo cho 600 hội viên, đã có 3 quận, 1 huyện và 60% số xã, phường không còn CCB nghèo, tỷ lệ nghèo giảm còn 1,2% - những con số mới ấn tượng thể hiện sự phấn đấu phi thường.

20 năm ghi dấu sự phấn đấu không ngừng và những đóng góp tích cực của Hội CCB trong công cuộc đổi mới và sự nghiệp CNH, HĐH Hải Phòng. Hội tự khẳng định mình và trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt; được tặng thưởng 7 huân chương Lao động hạng nhất, nhì và ba, nhiều bằng khen, cờ thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội, Bộ LĐTB và XH và thành phố. Những kết quả đó là một minh chứng về giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường công tác chính trị tư tưởng, thường xuyên củng cố tổ chức Hội, đổi mới phương thức hoạt động của các cấp, là nhân tổ cơ bản, quyết định để Hội hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống “Trung dũng quyết thắng” của thành phố Cảng.


Bài và ảnh: TÔ KIỀU THẨM