Lãnh đạo Hội CCB, chính quyền địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế khởi công xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng CCB Hồ Văn Tại ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền.

Để nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, các cấp Hội CCB Việt Nam phát động nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo cho hội viên. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viên CCB nghèo, khó khăn về nhà ở có điều kiện “an cư, lập nghiệp”. Những mái nhà ấy góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, thắt chặt hơn nghĩa tình đồng đội.

Dọn về nhà mới từ ngày 25-6, niềm vui vẫn rộn ràng trong căn nhà nhỏ còn thơm mùi sơn mới, khang trang, ấm cúng, CCB Lê Thanh Thọ (ở thôn Đông Mỹ, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, T.P Hà Nội) xúc động nói: “Nếu không có sự hỗ trợ của Hội CCB thì có lẽ ở tuổi gần đất xa trời, vợ chồng tôi vẫn không dám nghĩ đến có  ngôi nhà khang trang, kiên cố như thế này. Đây là nguồn động lực giúp gia đình vượt qua khó khăn, các con đi làm ăn xa cũng yên tâm khi bố mẹ già có chỗ ở ổn định”.

Trước đó, gia đình ông sống trong ngôi nhà tường xây vôi cát, khung nhà bằng tre, nứa tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng. Vợ ông bị bệnh tim và một người con không may mắc bệnh động kinh, kinh tế gia đình eo hẹp. Được sự hỗ trợ của Hội CCb huyện Mỹ Đức, chi Hội CCB thôn, đồng chí, đồng đội, nhà hảo tâm và người thân đã tận tình giúp đỡ cả về kinh phí và ngày công, ngôi nhà hoàn thành trên diện tích hơn 40m2, với tổng chi phí hơn 100 triệu đồng.

Chia sẻ với những khó khăn của hội viên CCB Phạm Quang Thắng (ở tổ 7, khu 3, phường Hồng Gai, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Hội CCB phường Hồng Gai đề xuất với Hội CCB T.P Hạ Long, khảo sát và vận động hỗ trợ xây dựng mới. Nhiều năm qua, vợ chồng ông Thắng sống trong căn nhà cấp 4 với vỏn vẹn 18m2 lại không có nhà vệ sinh; đang xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Sau hơn 5 tháng thi công, đến nay ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” hoàn thành với diện tích thiết kế 3,5 tầng kiên cố, tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong đó, Hội CCB T.P Hạ Long ủng hộ 60 triệu đồng; Hội Phụ nữ phường Hồng Gai tín chấp cho vay 100 triệu đồng lãi suất thấp trả dần cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của người thân, bạn bè, nhà hảo tâm.

Mơ ước có một ngôi nhà vững chãi là nỗi niềm của không ít CCB khó khăn. Trong năm qua, để tiếp thêm động lực giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội CCB Việt Nam đã phối hợp với chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phong trào xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” và thu được nhiều kết quả tích cực.

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, nhưng các tỉnh, thành Hội trong cả nước đã xóa được 1.228 nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên Hội CCB.

Trong đó, Hội CCB tỉnh Tiền Giang với phương châm “Phát huy mọi nguồn lực, động viên hỗ trợ hội viên CCB thoát nghèo bền vững” đã vận động xây dựng được 19 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” từ các nguồn hỗ trợ được 850 triệu đồng; Hội T.P Hải Phòng vận động nguồn kinh phí, chỉ đạo triển khai xây dựng mới, sửa chữa và tổ chức khánh thành, bàn giao 9 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tổng trị giá 450 triệu đồng cho hội viên CCB ở các huyện Kiến Thụy, An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Thủy Nguyên. Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi phân bổ, hướng dẫn lập thủ tục xây dựng 10 nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn (mỗi nhà 50 triệu đồng) từ nguồn hỗ trợ của Hội CCB T.P Hà Nội và huy động Quỹ “Vì đồng đội” và các nguồn khác giúp xóa 61 nhà tạm, nhà xuống cấp cho hội viên…

Bám sát chỉ đạo của T.Ư Hội, Hội CCB tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các Hội cơ sở rà soát, đánh giá, lựa chọn gia đình hội viên khó khăn về nhà ở, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng để đưa vào chỉ tiêu xây dựng mới và sửa chữa trong năm. Để có kinh phí hỗ trợ, các cấp Hội vận động hội viên CCB trên tinh thần tự nguyện đóng góp từ 10.000 đồng/người trở lên. Ngoài ra, Hội thường xuyên vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đóng góp. Kết quả, trong giai đoạn 2015-2020, Hội CCB tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa được hơn 300 nhà với số tiền hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng.

Phong trào xóa nhà dột nát cho hội viên CCB mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, hội viên và trong toàn xã hội. Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, những người lính Cụ Hồ thời nay vẫn miệt mài vận động, tìm nguồn hỗ trợ, quyên góp để có thêm nhiều ngôi nhà mới thắm đượm tình đồng đội cho các hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tô thắm thêm phẩm chất cao quý, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Hồ Thanh Hương