Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra để ngăn chặn việc nhồi nhét khách từ các nhà xe dịp nghỉ lễ.

Năm nay, giỗ Tổ Hùng Vương (mồng 10-3 âm lịch) rơi vào ngày thứ 7 (29-4), nối tiếp luôn kỳ nghỉ 30-4 và 1-5, nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thể nghỉ đến 5 ngày liên tục (từ ngày 29-4 đến 3-5). Theo đánh giá của các đơn vị vận tải, lượng khách sẽ tăng mạnh.

Nghiêm cấm nhà xe tự ý tăng giá cước

Ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết: Lưu lượng hành khách trong dịp nghỉ lễ sẽ tăng mạnh, tập trung vào một số địa phương có địa điểm tham quan, du lịch như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, Lào Cai, Sơn La… Dự báo, tại Bến xe Giáp Bát, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200-300% so với ngày thường. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tại bến xe này, Công ty sẽ bố trí khoảng 900 lượt xe/ngày. Đây cũng là số lượng khách và xe dự kiến trong những ngày cao điểm tại Bến xe Mỹ Đình.

Trong khi đó, tại Bến xe Gia Lâm, lượng khách cao nhất vào khoảng 5.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường với dự kiến bố trí 500 lượt xe/ngày. “Mặc dù lượng khách và lượt xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động, song cũng chỉ đạt mức tương đương thời gian bình thường trước dịch Covid-19. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân” - ông Phạm Mạnh Hùng thông tin.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bố trí xe bảo đảm số lượng và chất lượng; chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách, hạn chế việc chen lấn, tranh giành chỗ; không tùy tiện tăng giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt…

Tại T.P Hồ Chí Minh, đại diện bến xe miền Tây dự báo: Vào dịp nghỉ lễ, lượng hành khách xuất bến đạt 58.000 khách/ngày, với hơn 1.800 xe. So với cùng kỳ năm 2022, lượng hành khách tăng hơn 144%, lượng xe tăng hơn 133%. Tổng số hành khách trong dịp lễ năm nay đạt hơn 233.000 khách, với hơn 9.800 xe. Các đơn vị vận tải sẽ phải kê khai tăng giá vé (nếu có), gửi văn bản đến các cơ quan chức năng theo đúng quy định của Thông tư Liên tịch của liên Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải; đồng thời gửi thông báo giá vé cho bến xe miền Tây để niêm yết tại các quầy vé và bán vé cho hành khách.

Lượng khách đi đường sắt, máy bay tăng mạnh

Trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân, đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: Tính đến hiện tại đã bán hết vé chiều từ Hà Nội đi các địa phương trong dịp nghỉ lễ. Tổng số vé cung cấp dịp nghỉ lễ là hơn 81.000 vé. So với năm 2021 và các năm trước dịch, nhu cầu đi lại của người dân năm nay tăng cao, đặc biệt là du khách đến các địa phương Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng. Theo đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, mặc dù nhu cầu đi lại tăng cao, giá vé trong giai đoạn lễ chỉ áp dụng bằng giá dịp Tết Nguyên đán với các tàu địa phương và giảm 30% giá đối với các tàu Thống Nhất.

Trong khi đó, đại diện Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Đã bán được 39.000 vé trong dịp nghỉ lễ. Trong đó ngày 28-4 gần như hết vé, những ngày còn lại trong dịp nghỉ lễ vẫn còn. Trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân, Công ty đã tăng thêm tàu đi Nha Trang và Diêu Trì vào ngày 27-4. Thời gian tới, Công ty tiếp tục thêm chuyến tàu nếu nhu cầu của hành khách gia tăng. Ngành đường sắt khuyến cáo, hành khách không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen", mạo danh nhân viên đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa.

Trong khi đó, giá vé máy bay trên nhiều chặng tới các điểm du lịch neo ở mức rất cao và còn rất ít chỗ, thậm chí nhiều chuyến bay đã thông báo hết vé. Đại diện các hãng bay đánh giá, vé máy bay tới các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang đang “nóng” lên từng ngày do nhu cầu lớn và khả năng cung ứng có hạn. Dù các hãng đã chủ động lên kế hoạch xây dựng nhiều dải vé để du khách lựa chọn, nhưng nhu cầu đi lại dồn vào cùng một thời điểm và tập trung ở các địa phương du lịch, dẫn đến khan vé so với ngày thường. Vì thế, các hãng khuyến cáo hành khách nên chủ động lên kế hoạch đặt vé sớm để có mức giá tốt.

Khảo sát trên trang bán vé của các hãng bay trong nước, đường bay du lịch Hà Nội - Phú Quốc của Vietnam Airlines được nhiều người lựa chọn. Hành khách phần lớn chọn ngày khởi hành 27-4, chiều về ngày 2-5, mức giá vé dao động gần 9 triệu đồng/vé khứ hồi. Ngoài ra, hệ thống bán vé cũng thông báo nhiều chuyến bay khác trong ngày này đã hết vé. Trên cùng đường bay này, nếu lựa chọn Hãng hàng không Bamboo Airways, giá vé thấp nhất cũng ở mức hơn 6,3 triệu đồng/vé khứ hồi; Vietjet Air giá vé thấp nhất gần 6 triệu đồng/vé khứ hồi.

Theo Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam - Đinh Việt Sơn: Cục vừa họp với các hãng hàng không về kế hoạch tăng cường khai thác dịp lễ và cao điểm hè sắp tới. Tuy nhiên, hiện chưa có phương án nào được thông qua do tình trạng quá tải hạ tầng sân bay chưa được cải thiện, số khung giờ còn trống để bay không còn nhiều.

Võ Hóa