Đại tá, Phó tổng biên tập Báo CCB Việt Nam Nguyễn Vũ Linh.

Mỗi năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cán bộ, phóng viên đang công tác hoặc nghỉ hưu thuộc Cơ quan đại diện (CQĐD) Báo CCB Việt Nam tại T.P Hồ Chí Minh thường gặp gỡ giao lưu và ôn lại những kỷ niệm. Trong câu chuyện, mọi người bùi ngùi xúc động khi nói về Đại tá Nguyễn Vũ Linh - Trưởng CQĐD đầu tiên, người đặt nền móng cho quá trình phát triển của CQĐD.

 Gần 1 năm sau ngày Báo CCB Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, căn cứ vào yêu cầu tuyên truyền của Hội ở phía Nam và đề nghị của Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, ngày 1-11-1991, Thường vụ BCH T.Ư lâm thời Hội CCB Việt Nam ra Quyết định số 41-QĐ/CCB, thành lập CQĐD Báo CCB Việt Nam tại T.P Hồ Chí Minh.

Phụ trách CQĐD là Đại tá Nguyễn Vũ Linh - nguyên Trưởng đại diện Báo QĐND tại T.P Hồ Chí Minh. Là một cán bộ có bề dày hoạt động bí mật trong Cụm tình báo Sài Gòn - Gia Định thời kỳ chống Pháp và trở thành Chính trị viên Tiểu đoàn quyết tử 950 Biệt động Sài Gòn, trưởng thành trong chiến đấu, lại có kinh nghiệm nhiều năm làm báo, đồng chí Nguyễn Vũ Linh đã bắt tay vào xây dựng CQĐD theo hướng chính quy. Những năm tháng ban đầu, CQĐD chỉ có 3 người, được Tổng cục Chính trị cho mượn 2 phòng trên 30m2 ở tầng 3, tòa nhà 63, đường Lý Tự Trọng, quận 1 để đặt trụ sở làm việc. Với kinh nghiệm nhiều năm làm báo, đồng chí Nguyễn Vũ Linh đã tổ chức cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, mở rộng các mối quan hệ, chú trọng phát hành quảng cáo; năng động trong hoạt động kinh tế để “chi viện” cho Tòa soạn ở Hà Nội, thời điểm gặp nhiều khó khăn.

Ngày 10-10-1992, Đại tá Nguyễn Vũ Linh được bổ nhiệm chức vụ Phó tổng biên tập phụ trách CQĐD ở phía Nam; đó là sự đánh giá cao của lãnh đạo Hội với những đóng góp của đồng chí Nguyễn Vũ Linh, đồng thời cũng khẳng định vai trò quan trọng của CQĐD Báo CCB Việt Nam tại T.P Hồ Chí Minh. Cuối năm 1997, Tổng cục Chính trị giao tòa nhà 63 đường Lý Tự Trọng cho UBND T.P Hồ Chí Minh. Tình thế mới đặt ra cho CQĐD nhiều rất khó khăn, vừa phải lo nơi ăn chốn ở, vừa phải hoàn thành nhiêm vụ chuyên môn và làm kinh tế phục vụ hoạt động báo chí. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Biên tập và nỗ lực của bản thân, đồng chí Nguyễn Vũ Linh  đã tìm được địa điểm thích hợp làm văn phòng tại 15A, Hồ Văn Huê. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng CQĐD vẫn từng bước vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo xu thế phát triển tờ báo và yêu cầu nhiệm vụ CQĐD cần phải có trụ sở riêng để làm viêc, đồng chí Nguyễn Vũ Linh ngày đêm canh cánh làm sao lo được trụ sở làm việc cho cơ quan. Lúc này, ông đã phát huy hết các mối quan hệ đồng chí trong chiến đấu, trực tiếp báo cáo lãnh đạo Hội và gặp gỡ lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đề đạt nguyện vọng của mình. Ngày 28-3-1998, Tư lệnh Quân khu 7 ký Quyết định số 125/QĐ- NĐ giao căn nhà số 19 Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận với diện tích đất hơn 100m2, diện tích sử dụng gần 200m2 cho CQĐD Báo CCB Việt Nam. Thành quả đó có sự đóng góp đáng kể của đồng chí Nguyễn Vũ Linh.

Có trụ sở mới, đồng chí Nguyễn Vũ Linh vừa tập trung tổ chức họat động báo chí, vừa tăng cường hoạt động quảng cáo, tạo nguồn thu, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc và sinh hoạt của CQĐD.

Trong những năm công tác, đồng chí Nguyễn Vũ Linh từng bước xây dựng CQĐD ngày càng phát triển; là cơ quan báo chí có uy tín tại thành phố. Ngoài duy trì hoạt đông thường xuyên, từ năm 1991 cho đến 2005, CQĐD đóng góp nguồn tài chính đáng kể để xây dựng Tòa soạn Báo. Năm 2004, ông lâm trọng bệnh, phải điều trị dài ngày. Tuy nằm viện nhưng hằng ngày, ông vẫn chỉ đạo công tác của CQĐD hoạt động hiệu quả. Năm 2005, ông mất tại Bệnh viện 175.

Khi nói về ông, phóng viên Trịnh Quốc Khánh tâm sự: “Tôi về cơ quan năm 1991 và công tác từ đó đến khi ông lâm trọng bệnh, những ngày cuối đời của ông, tôi là người thường xuyên có mặt giúp đỡ ông trong sinh hoạt. Ông không chỉ là một thủ trưởng mẫu mực mà như một người cha thân thương, luôn động viên, ân cần giúp đỡ tôi. Trên giường bệnh, khi nghe tin Đại tá, Tổng biên tập Bùi Biên Thùy mất đột ngột khi đang công tác ở Vũng Tàu, nước mắt ông tuôn trào. Và thật đau đớn, hai ngày sau ông cũng ra đi... Quả thực trong hai ngày, hai lãnh đạo của Báo từ trần là cú sốc lớn đối với tôi”.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi! Những người làm Báo Hội vẫn luôn nhớ về Đại tá Nguyễn Vũ Linh - Trưởng CQĐD Báo CCB Việt Nam đầu tiên với năng lực, đức độ, luôn luôn trách nhiệm với tờ Báo và với Hội CCB Việt Nam, sống nghĩa tình với đồng chí, đồng đội…

Nguyễn Hồng Thái