CCB Ngô Văn Đỉnh nghiên cứu, chế tạo máy cứu ngải tươi.

Đó là tâm sự của CCB Ngô Văn Đỉnh, trú tại số 15, ngõ 482, phường Trần Hưng Đạo, T.P Thái Bình, tỉnh Thái Bình - người vài chục năm nay say sưa với việc chữa bệnh cứu người. Ông nhập ngũ năm 1965, vào Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân. Sau khi được đi học sửa chữa máy thông tin liên lạc, ông về nhận công tác tại cơ quan Quân chủng. Năm 1977, ông chuyển ngành về Trường cao đẳng Y tế Thái Bình, đến năm 1990 nghỉ hưu. Hiện ông tham gia Ban chủ nhiệm của Trung tâm Dưỡng sinh bằng năng lượng sinh học và diện chẩn tỉnh Thái Bình.

Từ ngày nghỉ hưu, ông làm đủ việc, trồng rau, nuôi lợn, nuôi dạy các con ăn học, khôn lớn, trưởng thành. Khi các con đã yên bề gia thất thì tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, ông mới nghĩ đến việc phải tự chăm lo sức khỏe cho bản thân mình với suy nghĩ: Nếu mình khỏe mạnh, không ốm yếu là bớt đi một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Ông chịu khó tìm học ở những cuốn sách, những tờ báo giới thiệu cách dùng thuốc nam để chữa bệnh. Năm 2000, ông tham dự lớp học do ông Bùi Quốc Châu từ T.P Hồ Chí Minh ra tỉnh Thái Bính dạy cách chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn. Ông chăm chú lắng nghe và say sưa thực hành.

Qua 17 năm ham mê học tập và nghiên cứu về diện chẩn đã mang đến cho ông những kết quả chữa bệnh tốt và đã giúp được nhiều người đau yếu. Ông phát huy nghề sửa chữa máy thông tin liên lạc trong Quân đội để áp dụng vào chế tạo ra các dụng cụ dùng trong diện chẩn như que dò sinh huyệt, con lăn, cào, búa cao su, máy làm hương ngải... Gần đây ông nghiên cứu, sản xuất, đưa vào sử dụng máy cứu ngải tươi và khô thay thế cho hương ngải, với nguyên lý dùng sức nóng của hơi thổi ra từ máy kết hợp với tinh dầu ngải cứu hơ nóng các sinh huyệt làm cải thiện tuần hoàn, gia tăng chuyển hóa tại chỗ, giảm viêm, đau, tăng cường trao đổi chất dinh dưỡng, làm mềm và tăng sức bền gân cơ, lục phủ ngũ tạng cũng được kích thích. Tăng cường khả năng tự điều chỉnh để khắc phục những rối loạn, nâng đỡ cơ thể khi mệt mỏi, nhất là người bị bệnh tai biến, đau xương khớp...

Máy cứu ngải của ông Ngô Văn Đỉnh được Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Thái Bình thuộc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn tỉnh Thái Bình cấp giấy phép lưu hành. Bản thân ông cũng được Liên hiệp các Hội khoa học tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhưng điều quý nhất đối với CCB Ngô Văn Đỉnh là phát huy được bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, làm  nhiều việc có ích cho đời.

        Đỗ Đình Lợi