Chủ cửa hàng Lương Thị Lan Hương còn rất trẻ so với tuổi gần 50. Chị cho biết: Từ đầu năm 2001, anh chị mở cửa hàng kinh doanh thời trang tại nhà, làm đại lý cho trên 50 hãng may có tiếng trong nước như Tập đoàn Phú Thái, May 10, Văn Vũ… khách hàng không chỉ ở TP Vĩnh Yên mà ở nhiều huyện, thị trong tỉnh và nhiều người tỉnh ngoài, cả người nước ngoài cũng đến mua. Anh chị thuê mấy lao động trẻ, nhanh nhẹn, có duyên để bán hàng, cơm nuôi hai bữa và trả lương tháng theo thoả thuận.

Ngồi trong cửa hàng, chị kể cho tôi nghe về những năm tháng đã qua. Học hết lớp 12 tháng 2-1985, Hương nhập ngũ vào Sư đoàn 344, Binh đoàn 12, đóng quân ở Hoàng Liên Sơn. Sau 3 năm trong quân ngũ, Lan Hương cùng nhiều đồng đội, trong đó có Phạm Hồng Quang được Nhà nước cho đi học nghề vải sợ bên Đức 3 năm. Tại đây Hương và Quang nên vợ chồng. Học nghề xong ở Đức, vợ chồng trẻ Hương – Quang lại sang Tiệp Khắc tìm kế sinh nhai. Thế rồi, có chút vốn liếng và kinh nghiệm, tháng 8-1996 hai vợ chồng về nước. Trải qua nhiều nghề như buôn bán vặt, nấu rượu, nuôi lợn, làm hàng xáo, mở quầy bán vải ở chợ Vĩnh Yên… Rồi, với quyết tâm phải nâng tầm kinh doanh “ra tấm, ra miếng”, vợ chồng chị mua đất xây nhà, mở “Trung tâm thời trang” này.

Trò chuyện với chị, tôi hỏi: “Bí quyết gì để anh chị đều là con nhà nông, rồi nhập ngũ làm “Bộ đội Cụ Hồ” mà lại biết kinh doanh buôn bán giỏi”. Chị Hương cười bảo: “Từ bản chất và nghị lực người lính đó thôi!”…

Giỏi kinh doanh, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi, vợ chồng Hương – Quang còn là hội viên CCB gương mẫu, tích cực trong mọi phong trào thi đua của Hội CCB khu phố, nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đặc biệt từ năm 2006 đến nay, CCB Lan Hương, còn là thành viên nhiệt huyết trong CLB văn nghệ Trường Sơn của Hội CCB phường.

LÊ ĐÔN