Nhân dịp Đại hội đại biểu Hội CCB Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5), PV Báo CCB Việt Nam đã có dịp gặp và phỏng vấn Anh hùng lao động, đại biểu Quốc hội Thân Đức Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Cienco 5 về bước phát triển của đơn vị cũng như những hoạt động của Hội CCB Tổng công ty trong 5 năm qua.

PV: Thưa đồng chí, TCTXDCTGT 5 (Cienco 5), tiền thân là Ban xây dựng 67 (BXD 67) đã trải qua 45 năm xây dựng, hoạt động và trưởng thành. Đồng chí có thể khái quát những nét chính về sự tiếp nối truyền thống của thế hệ đi sau như thế nào?

Đồng chí Thân Đức Nam: Tiền thân của TCTXDCTGT 5 là Ban xây dựng 67 được thành lập ngày 23-4-1967. Ra đời trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, hàng vạn TNXP của BXD 67 đã vượt qua bao gian nan, thử thách và hàng ngàn người đã anh dũng hi sinh nhằm đảm bảo tốt nhất mạch máu giao thông trên dãy Trường Sơn để chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ, cứu nước. Sự hi sinh của thế hệ đi trước là vô bờ bến. Xương máu hàng ngàn liệt sĩ, thương binh của BXD 67 đã đổ xuống, góp phần to lớn để giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước. BXD 67 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Hai đơn vị là Đội TNXP 25, nay là Công ty XDCT 525, Đội cầu 10, nay là Công ty CPXDCT5 10 và 2 cá nhân là đồng chí Nguyễn Phong Lưu và Đinh Thị Thu Hiệp được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Trân trọng và biết ơn những cống hiến to lớn của thế hệ đi trước đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang của BXD67 anh hùng, toàn thể CBCNV Cienco 5 hôm nay mang trong mình dòng máu anh hùng, đây là nền tảng tinh thần quý giá, là mạch nguồn mát lành cho hành trình xây dựng và phát triển của Tổng công ty. Truyền thống vẻ vang của đơn vị anh hùng được hàng vạn CBCNV Cienco 5 hôm qua, hôm nay phát huy, đó là tinh thần đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, phấn đấu không mệt mỏi cho khát vọng đi lên của Tổng công ty. Điều đó được thể hiện một cách sinh động qua biết bao công trình, dự án trên khắp cả nước. Biết bao con đường, cây cầu, khu đô thị khang trang, hiện đại được làm nên từ bàn tay, khối óc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Tổng công ty suốt 37 năm qua. Thành quả đó đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.

PV: Những năm gần đây, trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng thương hiệu Cienco 5 vẫn luôn tỏa sáng trong ngành xây dựng, địa ốc và bất động sản của cả nước. Vậy, nguyên nhân từ đâu?

Đồng chí Thân Đức Nam: Tình hình chung hết sức khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát, giá cả, vật tư, lãi suất ngân hàng tăng cao và luôn biến động. Nhiều công trình, dự án bị cắt giảm, góp phần kiềm chế lạm phát theo chủ trương của Chính phủ. Bối cảnh như vậy đặt ra cho Tổng công ty thử thách mới, không chỉ đòi hỏi ý chí vượt khó, sự nỗ lực cao độ và tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, mà còn đòi hỏi cao hơn về tài trí của tập thể Đảng bộ, Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc và CBCNV Tổng công ty. Xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực phù hợp với điều kiện thực tiễn, trong đó xây dựng công trình giao thông là chủ đạo, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra chiến lược phát triển cụ thể về sản phẩm, thị trường, đầu tư, nhân lực, vốn, quản trị, thương hiệu, khoa học, công nghệ. Đây là những bước đi không chỉ cho trước mắt mà còn là chiến lược lâu dài của Tổng công ty, nên năm 2011, giá trị tổng sản lượng thực hiện của Tổng công ty đạt 4.590 tỷ đồng, doanh thu 4.261 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 283 tỷ đồng. Đời sống CBCNV được đảm bảo. Tổng công ty được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ GTVT.

PV: Trong thành quả chung đó, có sự đóng góp xứng đáng của đội ngũ CBCNV là những hội viên CCB của Tổng công ty. Đồng chí đánh giá về hoạt động của Hội và vai trò của CCB?

Đồng chí Thân Đức Nam: Là lãnh đạo, bản thân cũng là hội viên CCB, tôi rất hiểu về hoạt động của Hội trong 5 năm qua. Nhìn lại quá trình hoạt động 5 năm của Hội, Đảng ủy, Hội đồng thành viên cũng như Ban tổng giám đốc Tổng công ty ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực, sự nỗ lực vượt bậc của tổ chức cũng như từng hội viên, góp phần trong bước phát triển của Tổng công ty. Có thể khái quát rằng, Hội CCB Tổng công ty đã tập hợp, đoàn kết, giáo dục CCB và CQN tiếp tục giữ vững phẩm chất, truyền thống tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", đi đầu trong nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, sống trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội, đồng chí, chăm lo công tác xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa với các đối tượng chính sách.

Mỗi hội viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ đường lối đổi mới và sự lãnh đạo của Đảng. Bằng uy tín và sự gương mẫu của mình, CCB của Tổng công ty luôn thực hiện dân chủ ở cơ sở, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, thắt chặt mối quan hệ phối hợp với các đoàn thể, tạo ra được sự đồng thuận cao trong toàn công ty. Nổi bật trong các hoạt động của Hội là công tác tình nghĩa, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giáo dục thế hệ trẻ, chăm lo công tác quốc phòng an ninh. Hằng năm, ngoài phần đóng góp của hội viên, Hội CCB các cấp trong Tổng công ty đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị thành viên đóng góp hàng chục tỷ đồng, hỗ trợ công tác tình nghĩa và xã hội. Tính chung, 5 năm qua, Tổng công ty đã hỗ trợ trên 100 tỷ đồng cho công tác này.

Có thể nói, 5 năm qua, mỗi bước đi lên của Tổng công ty đều gắn liền với sự đóng góp trí tuệ, công sức lớn lao của đội ngũ cán bộ, hội viên CCB. Tôi tin tưởng rằng Hội CCB luôn là chỗ dựa, là sự tin cậy vững chắc của Tổng công ty.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Phát (thực hiện)