Một góc Dự án sinh thái Đồng Quang ở thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang đến nay vẫn chỉ là ao tù, nước đọng cho… sen mọc!

Dự án Khu nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao xã Đồng Quang từng được gọi là “siêu dự án” với kỳ vọng thay đổi bộ mặt vùng ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, hơn 10 năm trước, khi chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án vào năm 2007, UBND huyện Quốc Oai cũng như các sở, ngành liên quan đã không thẩm định kỹ càng, dẫn đến một loạt sai phạm…

Sai từ lập quy hoạch đến… thẩm định dự án

Theo Thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra T.P Hà Nội, Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (gọi tắt là Dự án sinh thái Đồng Quang) có nhiều sai phạm. Kết quả thanh kiểm tra cho thấy Dự án này sai phạm từ việc lập quy hoạch đến việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 và 1/500.

Cụ thể, ngày 10-7-2007, UBND tỉnh Hà Tây (nay thuộc T.P Hà Nội) có Văn bản số 2538 chấp thuận đề xuất của UBND huyện Quốc Oai về chủ trương thực hiện Dự án sinh thái Đồng Quang với quy mô 80 ha. Tuy nhiên, khi lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000, UBND huyện Quốc Oai lại lập quy hoạch tăng lên 116,6 ha.

Điều đáng nói khi Sở Xây dựng thẩm định đã không yêu cầu UBND huyện Quốc Oai làm rõ căn cứ diện tích tăng quy mô dự án từ 80ha lên 116,6 ha, mà sau đó vẫn trình UBND tỉnh Hà Tây ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000.

Thông báo KLTT cho thấy việc làm này là không đúng với quy mô đã được UBND tỉnh Hà Tây chấp thuận chủ trương trước đó. Không những vậy, khi UBND huyện Quốc Oai phê duyệt quy hoạch và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với Dự án này cũng đã phê duyệt không đúng với quy mô, cơ cấu sử dụng đất được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt tại Quyết định 1964, ngày 26-10-2007. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này thuộc Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (trước đây), Trưởng Ban QLDA quy hoạch Dự án sinh thái Đồng Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai thời điểm năm 2008.

Đối với Sở Xây dựng, việc đã thẩm định, trình UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt Dự án cho 4 nhà đầu tư làm Chủ đầu tư dự án theo quyết định giao Chủ đầu tư của UBND huyện Quốc Oai là vi phạm tại Điều 13, 14 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tây, trong đó có cả trách nhiệm của Giám đốc Sở ở thời điểm tháng 5-2008.

Chọn nhà đầu tư, thu hồi đất và giao đất cũng... vi phạm!

Vẫn theo Thông báo KLTT, việc chọn chủ đầu tư cũng có nhiều vi phạm. UBND huyện Quốc Oai không lập Dự án đầu tư để xác định Chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư… là không đúng với quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Trong khi đó, UBND huyện Quốc Oai có các quyết định giao Công ty CP Hưng Hà, Công ty CP Đầu tư kinh doanh và Phát triển Hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà, Công ty CP Eurowindow Holding và Công ty CP xây dựng Hải Phát làm Chủ đầu tư Dự án là vượt thẩm quyền, được quy định tại Điều 100 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, thời điểm năm 2008.

Ngoài việc thu hồi đất và giao đất cho 4 nhà đầu tư có nhiều sai phạm, tại Dự án này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Sở TNMT đã có Tờ trình 75, ngày 14-1-2008, gửi UBND tỉnh Hà Tây đề nghị ban hành quyết định thu hồi hơn 116ha đất (làm tròn) trên địa bàn xã Đồng Quang, xã Nghĩa Hương để tạm giao cho Ban QLDA quy hoạch huyện Quốc Oai thực hiện bồi thường hiện trạng, GPMB và lập Dự án sinh thái Đồng Quang. Theo KLTT, việc làm này là không đúng quy định tại khoản 2, Điều 31 và Khoản 1, Điều 39 Luật Đất đai năm 2003.

Đáng chú ý, Dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nhưng Sở TNMT trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Quốc Oai đã trình UBND tỉnh Hà Tây thu hồi đất và tạm giao cho Ban QLDA quy hoạch huyện Quốc Oai thực hiện bồi thường, GPMB và lập Dự án không đúng quy định tại Điều 40 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 36 Nghị định 181 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai. Về các sai phạm này thuộc trách nhiệm Trưởng phòng Quy hoạch - Kế hoạch, Sở TNMT và Giám đốc Sở này ở thời điểm tháng 1- 2008 - thông báo KLTT nêu rõ!

Bên cạnh đó, Thanh tra thành phố cũng xác định UBND huyện Quốc Oai có biên bản tạm giao đất cho 4 nhà đầu tư không đúng thẩm quyền và hình thức giao đất, được quy định tại Điều 37 Luật Đất đai năm 2003...

Từ những sai phạm trên, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND T.P Hà Nội giao Giám đốc Sở TNMT và Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trong việc tham mưu không đúng trong việc thu hồi đất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000; trình phê duyệt Dự án cho 4 nhà đầu tư sai quy định.

Đối với UBND huyện Quốc Oai, Thanh tra T.P Hà Nội kiến nghị có hình thức kiểm điểm và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong sai phạm. Đặc biệt, UBND huyện Quốc Oai có trách nhiệm thu hồi các văn bản trái quy định pháp luật liên quan đến việc tạm giao đất cho 4 nhà đầu tư, và thu hồi diện tích đất mà UBND huyện đã có Biên bản tạm giao cho 4 nhà đầu tư; tiếp tục thực hiện GPMB dứt điểm đối với phần diện tích nằm trong chỉ giới thu hồi đất của Dự án sinh thái Đồng Quang; giao UBND xã Nghĩa Hương, UBND xã Đồng Quang có biện pháp quản lý chặt chẽ, chống lấn chiếm…

Trước đó, Báo CCB Việt Nam đã thông tin vụ việc này theo đơn tố cáo của CCB Nguyễn Ngọc Hưng ở thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang. Đến nay, dù KLTT đã ban hành hơn nửa năm và T.P Hà Nội có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Gần đây, CCB Nguyễn Ngọc Hưng tiếp tục có đơn phản ánh tới cơ quan báo chí và chính quyền các cấp của T.P Hà Nội. Vì vậy, Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND T.P Hà Nội tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Tư Hoành