Đại tá Huỳnh Văn Nước, ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết 5 năm Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông giai đoạn 2018-2023 của Hội CCB tỉnh Bình Phước.

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh phối hợp với Công an, các ngành chức năng và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, gia đình, người thân và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, của cấp ủy-chính quyền địa phương về trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông.

Nội dung tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, tác hại của việc uống rượu, bia và không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ theo Nghị định 100-NĐ/CP của Chính phủ. Trong 5 năm qua (2018-2023), Hội CCB các huyện, thị xã, thành phố phối hợp tuyên truyền 322 đợt cho 33.031 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân dự nghe.

Vận động hội viên tham gia hưởng ứng tháng ATGT quốc gia, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” bằng nhiều hình thức: Tổ chức treo 440 băng rôn, pa nô, khẩu hiệu và kết hợp tuyên truyền trên trang Facebook, Zalo của Hội, của các cơ quan, đơn vị về ATGT. Tham gia cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì ATGT” năm 2021, năm 2022 trên mạng xã hội VCNet góp phần nâng cao nhận thức về ATGT khi tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn khu dân cư.

Phối hợp với Ban ATGT cùng cấp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động cho cán bộ Hội ở cơ sở, tuyên truyền viên CCB trong thực hiện công tác tuyên truyền các quy định của Đảng, Nhà nước và nội dung chấp hành Luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Trong 5 năm (2018-2023), Hội CCB tỉnh phối hợp Công an tỉnh tập huấn 33 lớp với 1.781 lượt cán bộ, hội viên tham gia, qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp hội trong vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các qui định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Tổ chức Hội cơ sở ở khu vực thành thị tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; giữ gìn đường thông, hè thoáng, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Những năm qua thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương về chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động “CCB hiến đất làm đường, hiến kế, hiến công đóng góp xây dựng và bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn” xây dựng mạng lưới giao thông nông thôn, đáp ứng tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm (2018-2023), hội CCB các cấp trong tỉnh đã vận động đóng góp trên 78 tỷ đồng, hiến 297.087 m2 đất và tham gia 29.437 ngày công làm đường giao thông, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang cây xanh và sửa chữa, nâng cấp 418 km đường liên thôn, 497 km kênh mương, cầu cống các loại. Đóng góp làm hệ thống đèn đường chiếu sáng 310km.

Vận động gia đình hội viên CCB không sử dụng lòng đường, hành lang an toàn các tuyến đường bộ trái quy định, không tụ tập đông người đỗ xe, buôn bán, phơi nông sản... lấn chiếm lòng, lề đường. Phối hợp với lực lượng Công an, lực lượng bảo vệ khu dân cư tuần tra nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong 5 năm (2018-2023), phối hợp tuần tra được 3.651 đợt với 14.839 lượt hội viên tham gia; phối hợp xử lý 1.477 vụ lấn chiếm lòng lề đường.

Hội CCB các cấp trong tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên và các trường học giáo dục đoàn viên, thanh-thiếu niên và học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Thông qua hoạt động các Câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe”; Câu lạc bộ “Giáo dục truyền thống và tuyên truyền pháp luật cho thế hệ trẻ” nói chuyện truyền thống, kết hợp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, hậu quả của tai nạn giao thông… Xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động 114 câu lạc bộ “ông kể cháu nghe” với 938 thành viên tham gia, tổ chức tuyên truyền về ATGT được 982 đợt có 401.456 lượt người tham dự. Qua đó góp phần nâng cao ý chức chấp hành Luật giao thông đường bộ, giữ gìn trật tự ATGT, tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong trong cán bộ, hội viên, đoàn viên, học sinh và nhân dân.

Qua 5 năm (2018-2023), Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước đã tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” trên địa bàn tỉnh.

Đại tá   Lê Huy Chung