Hiện nay Sư đoàn Không quân B71 là lực lượng nòng cốt của Bộ đội Không quân, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sư đoàn còn có nhiệm vụ bay chuyên cơ, tìm kiếm cứu nạn… nên được cấp trên biên chế các loại máy bay, vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. Vinh dự hơn cả là được tiếp nhận loại máy bay hiện đại nhất của Việt Nam Su-30MK2 nên công tác huấn luyện được đề cao theo phương châm “hệ thống, cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Để huấn luyện đạt kết quả tốt, sư đoàn luôn xác định làm tốt công tác chuẩn bị tốt là chắc thắng một nửa. Cho nên ngay từ đầu năm, các đơn vị tập trung đánh giá thực chất kết quả huấn luyện của năm trước, tìm nguyên nhân mạnh yếu, xác định chỉ tiêu và các biện pháp huấn luyện cho năm mới. Trong đó chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng khai thác, làm chủ khí tài mới; tổ chức huấn luyện diễn tập cho từng phân đội, huấn luyện ban ngày kết hợp huấn luyện ban đêm. Gắn huấn luyện với công tác quản lý bộ đội, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Huấn luyện với tổ chức trực ban sẵn sàng chiến đấu tốt, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra và nhận các nhiệm vụ đột xuất được giao. Nhiều nhiệm vụ thực hiện từ trái tim người lính.
Điển hình là Trung đoàn trực thăng C16, trong những ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sở chỉ huy trung đoàn luôn trong trạng thái cấp 1 (cấp độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất), nhiều tổ bay được nhận nhiệm vụ phục vụ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho lễ Quốc tang. Các phi công ứng trực ngay tại sân bay, 6 giờ kém 15 ngày 13-10, trung đoàn đã hoàn thành công tác chuẩn bị. Ngoài hai tổ bay sẵn sàng cất cánh ở sân bay Hòa Lạc, trung đoàn còn bố trí một số tổ bay ứng trực ở các sân bay Vinh, Đồng Hới và Nội Bài. Đại tá Đàm Văn Toản, lái chiếc MI-172 số hiệu 8422 đưa đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Quân chủng PKKQ và Quân khu 4 hạ cánh xuống khu vực Vũng Chùa để khảo sát đường bay và họp bàn việc chuẩn bị lễ Quốc tang cho Đại tướng với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình... Ngay trong sáng 13-10, khi đoàn linh xa chở linh cữu Đại tướng ở Hà Nội, thì chiếc trực thăng MI-171 số hiệu 01 do Thượng tá Lương Văn Lâm điều khiển cất cánh từ sân bay Đồng Hới đã hạ cánh vào lúc 9 giờ 22 phút tại Vũng Chùa, nhằm kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ Quốc tang, bảo vệ an toàn cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Phục vụ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa xong, ngày 23-10, trung đoàn nhận lệnh tham gia cuộc diễn tập thực binh ứng phó thảm họa, cứu trợ nhân dân khu vực ASEAN 2013 (ARDEX 13) tại Ba Vì (Hà Nội). Đây là cuộc diễn tập lớn, có sự tham gia của 10 quốc gia ASEAN. Ngoài ra còn có các quan sát viên đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ô-trây-li-a, Mỹ, các tổ chức của LHQ... Nhằm đánh giá quy trình chuẩn về điều phối hoạt động ứng phó khẩn cấp và cứu trợ thảm họa ở cấp khu vực; nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng trong ứng phó thảm họa khẩn cấp và cứu trợ thảm họa giữa các nước ASEAN. Trung đoàn C16 lại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trung tá Nguyễn Huy Tuấn, Bí thư đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Không quân C23, Sư đoàn Không quân B71 là một tấm gương điển hình về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chú Minh”. Là cán bộ lãnh đạo đơn vị được trang bị máy bay hiện đại Su-30MK2, anh cùng đồng đội khắc phục khó khăn, tích cực học tập nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và làm chủ vũ khí, khí tài mới. Trong huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay, Nguyễn Huy Tuấn luôn gương mẫu và động viên cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định bay. Mỗi năm bản thân anh thực hành bay 110 lượt chiếc, bằng trên 110 giờ. Trong quá trình đó đã xử lý tốt ba tình huống hỏng hóc trên không. Khi tín hiệu máy bay báo “không an toàn” hoặc bị chim bay vào động cơ, anh đã bình tĩnh xử lý chính xác, đưa máy bay về hạ cánh an toàn. Nguyễn Huy Tuấn đã góp phần cho trung đoàn liên tục đạt các danh hiệu “Huấn luyện giỏi”, “Đơn vị quyết thắng” và đảng bộ “Trong sạch vững mạnh”.
Những kết quả Sư đoàn Không quân B71 đạt được trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ bay chuyên cơ, bay đột xuất là những dấu ấn lịch sử nối tiếp nhau trong truyền thống anh hùng của đơn vị. Mà mỗi cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện từ trái tim nồng ấm tình yêu với Đảng và đất nước, quê hương.
Tô Kiều Thẩm