Tên lửa H-2A đã mang tên vệ tinh radar thu thập thông tin rời khỏi bệ phóng vào lúc 10h21 giờ địa phương hôm nay, tại Trung tâm Không gian Tanegashima phía tây nam Nhật Bản.

Vệ tinh do thám do tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi hợp tác với Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sản xuất và phóng lên quỹ đạo.Kyodo Newscho hay Nhật Bản đã chi gần 40 tỷ yên, tương đương, 512 triệu USD, để phát triển vệ tinh trên, trong đó chi phí phóng chiếm hơn 120 triệu USD. Nhật Bản dự kiến phóng vệ tinh trên hôm qua nhưng kế hoạch bị trì hoãn một ngày do thời tiết xấu.

Nhật Bản hiện có ba vệ tinh quang học đang hoạt động. Hai vệ tinh radar cũng được nước này phóng thành công vào quỹ đạo nhưng cả hai đã bị nổ tung sau đó. Một vệ tinh quang học khác vừa được phóng lên vũ trụ hồi tháng 9 nhưng chưa đi vào hoạt động.

Sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3, nhu cầu do thám mặt đất của Tokyo trở nên cấp thiết nhằm tăng cường công tác dự báo thiên tai. Nếu lần phóng vệ tinh này thành công thì đây là sẽ vệ tinh radar đầu tiên trong hệ thống thu thập thông tin của Nhật Bản. Các vệ tinh radar có khả năng ghi lại các hình ảnh trong điều kiện ban đêm và thời tiết nhiều mây, trong khi các vệ tinh quang học không thể làm được điều này.

Quỳnh Anh (TH)