Đại đức Thích Quảng Nguyên thường xuyên đọc sách về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại đức Thích Quảng Nguyên - Phó thư ký, Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang, trụ trì chùa Bảo Tịnh là đại diện duy nhất của Hậu Giang được chọn tham gia Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2020 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề: “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức tại Hà Nội.

Theo Đại đức Thích Quảng Nguyên, giữa giáo lý nhà Phật và tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh có những điểm tương đồng. Một minh chứng là ở chùa lúc nào cũng phải sống “cần kiệm”, mà tinh thần “cần kiệm” trong tư tưởng của Bác luôn là bài học được nhắc nhở liên tục trong cán bộ, đảng viên và nhân dân… Bởi vậy, việc tuyên truyền cho Phật tử thực hiện những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, cùng học tập, làm theo Chỉ thị số 05 với nhà chùa là việc làm cần thiết, để tạo sự lan tỏa.

Mỗi tuần vào ngày chủ nhật, chư tôn đức sẽ tập hợp thanh thiếu niên tại địa phương hướng dẫn giáo lý Phật giáo và chia sẻ những mẩu chuyện đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Đại đức Thích Quảng Nguyên, Bác có rất nhiều mẩu chuyện, nhưng Đại đức tâm đắc nhất là những câu chuyện về lối sống giản dị, cần cù, tiết kiệm của Bác. Câu chuyện về “Đôi dép Bác Hồ” được Đại đức kể nhiều cho các bạn thanh thiếu niên. Đó chính là đôi dép mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng trong hơn 20 năm, từ năm 1947 cho đến khi Người qua đời. Dù tiếp khách trong nước hay quốc tế, đến với bộ đội, công nhân, nông dân hay trí thức, Bác vẫn thường đi đôi dép ấy.

Tấm gương của Người giúp Đại đức Thích Quảng Nguyên đang nung nấu xây dựng ngôi nhà tưởng niệm về Bác. Đại đức nhấn mạnh: Mong muốn giữa Phật giáo với xã hội và lý tưởng của Bác đồng bộ với nhau, đều muốn cho cuộc sống của người dân an lạc, ấm no, học và làm theo Bác Hồ không chỉ có cán bộ mà còn là mỗi người dân, là cả cộng đồng.

Nhật Nam