Nằm bên bờ cửa sông Nhật Lệ, cách đường du lịch Trương Pháp 100m về phía đông, “Nhà hàng đặc hải sản Biển Đông” của CCB Phạm Minh Công nổi bập bềnh trên mặt nước. Du khách đến đây vừa được ngắm nhìn những con cá biển lớn đang tung tăng bơi lội, vừa được thưởng thức các món ăn đặc hải sản tươi sống và hưởng làn gió nồm nam mát rượi từ biển Đông thổi về.

Phạm Minh Công là CCB trẻ ở phường Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình). Cuối năm 1993, anh rời quân ngũ, chia tay với con tàu hải quân thân yêu đã gắn bó với anh suốt cuộc đời lính thuỷ, chia tay với những chuyến vượt sóng gió trùng dương tiếp hàng ra Trường Sa hải đảo, để về chung sống với gia đình. Quê hương - hai tiếng thân yêu bao nhiêu thì cuộc sống đời thường càng thôi thúc anh tìm kiếm việc làm để nuôi sống gia đình, phát triển kinh tế. Thời gian mới về, biết bao nhọc nhằn vất vả: vật tư, tiền vốn chẳng có gì, chỉ có ý chí và lòng quyết tâm của người lính Cụ Hồ mà quân đội đã dày công trang bị. Ròng rã 13 năm với con tàu cá vào lộng ra khơi, chém sóng luồn gió đánh bắt hải sản đem về chế biến nước mắm, chưa làm anh thoả nguyện. Mấy năm gần đây, ngành dịch vụ du lịch Đồng Hới phát triển một cách rầm rộ, làm cho anh bao đêm ngày trằn trọc suy tư. Rồi một chiều xuân nắng ấm, ngồi trên bến sông Nhật Lệ, nhìn dòng người và xe cộ nườm nượp theo nhau đi chơi biển, bỗng trong anh bùng lên một ý tưởng táo bạo. Ba tháng sau, được vợ con đồng tình ủng hộ, cùng sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội CCB cơ sở, dự án nhà hàng nổi trên sông của Phạm Minh Công được cấp phép xây dựng. Để hoàn thành dự án, anh đã phải vay mượn gần 300 triệu đồng để mua sắm vật tư trang thiết bị, đồng thời vừa mày mò thiết kế, thuê thợ thi công, vừa tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm của các nhà hàng, khách sạn. Mùa hè năm 2007, “Nhà hàng nổi đặc hải sản Biển Đông” rộng 250m2 với 30 bàn ăn được chính thức khai trương phục vụ.

Anh Công cho biết: Nhà hàng nổi Biển Đông ngày ngày phục vụ 24/24, nhưng đông khách nhất là từ 10 giờ đến 23 giờ. Uy tín và chất lượng phục vụ là điều anh quan tâm nhất. Các món ăn lúc nào cũng đảm bảo tươi, ngon, sạch, hợp vệ sinh, giá cả phục vụ theo yêu cầu của khách từ bình dân đến cao cấp. Du khách đến đây ai cũng thích cảm giác lâng lâng, dập dềnh trên sông nước, thoải mái ngắm nhìn sông, biển, ngắm ngọn hải đăng, cầu Nhật Lệ, chiêm ngưỡng ánh đèn lung linh huyền ảo mỗi khi đêm về. Mùa hè chẳng khi nào vắng khách, có nhiều hôm 30 bàn ăn không đủ chỗ cho khách ngồi. ở đây có đủ các loại đặc hải sản như tôm hùm, cua bể, hàu, ốc hương, sò huyết... Ngoài ra trong lồng bè lúc nào cũng nuôi dự trữ chừng 300kg cá bể các loại trị giá trên 50 triệu đồng, như cá hồng, song, hanh, ông, đủ phục vụ khách tham quan và thực khách địa phương. Để có nguồn hàng đó, anh đã liên kết với các tàu cá đặt mua hàng sống của họ với giá gấp 3 lần giá bình thường. Từ đó đã góp phần nâng cao giá trị sản lượng cho ngư dân và giúp họ có việc làm thêm trên 25 tàu đánh cá trong khu vực.

Nhờ chất lượng phục vụ tốt, nguồn hàng đa dạng, phong phú, thái độ niềm nở tận tình của nhân viên, mà nhà hàng của anh lúc nào cũng đông khách, doanh thu cao. Năm 2008, sau khi trừ chi phí, trả lương cho nhân viên, vợ chồng anh lãi ròng được 180 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 17 lao động, đa phần là con em CCB, với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng.

CCB Phạm Minh Công còn rất trẻ, nhưng về với đời thường anh đã phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, dám nghĩ dám làm, xác định đúng hướng đi, nên đã thành công trong làm ăn kinh tế xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Mỗi năm anh dành riêng 5 triệu đồng để ủng hộ cho lễ cầu ngư, hội bơi chải, đóng góp quỹ từ thiện. Anh xứng đáng là hội viên gương mẫu xuất sắc điển hình về làm kinh tế giỏi của Hội CCB phường Hải Thành, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Trần Ngọc Phơn