Khi CCB Phạm Đình Thìn (ảnh) được đề bạt lên làm hiệu trưởng Trường THPT Lạng Giang (Bắc Giang) 1994 thì tình hình giáo dục ở đây đang có nhiều khó khăn, phức tạp. Trường lớp đơn sơ, nhà cấp 4 cũ, giáo cụ học đường thiếu thốn, học sinh phải học từ 2 đến 3 ca, chất lượng dạy và học kém, mỗi kỳ thi đại học phải chịu áp lực rất lớn của những tiêu cực ngoài xã hội, việc tổ chức giải bài thi, ném bài cho thí sinh, giám thị không kiểm soát được; trường thường xảy ra các vụ lộn xộn của một số thanh niên hư hỏng ngoài xã hội, trà trộn vào trấn lột mũ, giày dép, tiền... của học sinh.

Trước tình trạng này, Phạm Đình Thìn đã nghiên cứu và cùng các giáo viên hạ quyết tâm đổi mới trên cả hai lĩnh vực cơ sở vật chất và nghiệp vụ giảng dạy của nhà trường, mà trước mắt là phải cố gắng xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp. Địa bàn trường nằm trên một khuôn viên rộng 3 ha đất đồi, ông lập dự án dựa vào nguồn vốn nhà nước và nhân dân cùng góp sức, xây dựng ngôi trường mới gồm hai dãy nhà ba tầng kiên cố, hai đầu hồi nối thông nhau hình chữ L, tổng số 32 phòng học, mỗi lớp học được trang bị bảng từ chống lóa cho học sinh, khu hiệu bộ gồm các phòng làm việc của hiệu trưởng, hiệu phó, giáo vụ, phòng họp giáo viên... Khu thư viện có phòng đọc của học sinh và giáo viên riêng biệt, một phòng truyền thống, 4 phòng thí nghiệm, một phòng học ngoại ngữ có trang bị 35 ca-bin học tiếng, một nhà thi đấu thể thao, khu vui chơi vườn hoa cây cảnh, sân trường rợp mát bóng cây với hàng rào bao quanh, ngôi trường kết cấu hiện đại với cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu học tập và giảng dạy. Nói thì vậy, nhưng CCB Thìn và các giáo viên phải kiên trì vận động và vất vả thời gian dài mới hoàn thành được khu trường. Từ đó, chất lượng học sinh từng bước được nâng lên, niềm vui khích lệ thầy cô và học trò vươn lên như một sức bật mới, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học nhiều năm liên tục đứng nhất, nhì trong tỉnh. Trường được công nhận trường THPT đủ tiêu chuẩn cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Bắc Giang. Bản thân ông hiệu trưởng 8 năm liên tục nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng liên đoàn LĐVN và Thủ tướng Chính phủ. Năm 2002 Phạm Đình Thìn chuyển sang làm Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lạng Giang, cũng vốn là một đơn vị yếu kém trong tỉnh. Ông lại bắt tay vực dậy phong trào cho cả huyện.

Năm 2007, huyện Lạng Giang tiên phong đi đầu triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, kết quả chất lượng bài giảng sinh động, học sinh dễ hiểu bài. Sau 2 năm, 100% các trường trong huyện đã ứng dụng CNTT đạt kết quả cao, được Sở Giáo dục Bắc Giang và Bộ Giáo dục - đào tạo đánh giá rất cao, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi khắp các trường, đưa phong trào giáo dục huyện từ một đơn vị yếu kém thành dẫn đầu trong tỉnh. Năm đó, ông vinh dự được nhận huân chương Lao động hạng ba và gần đây, với những thành tích đã đạt được, ông được ngành giáo dục đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Dương Khánh