Đó là một phụ nữ tuổi ngoài 50, có nét mặt khắc khổ nhưng rất cởi mở. Chị cho biết: quê chị ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, một miền quê giàu truyền thống cách mạng, đã sinh ra 12 cô gái đã làm nên kỳ tích ở Ngã ba Đồng Lộc bất khuất, kiên cường.

Năm 1973, khi vừa tròn 16 tuổi, chị đã làm đơn bằng máu tình nguyện ra chiến trường đánh giặc. Những ngày đầu trong tuyến lửa ác liệt, chị được bổ sung vào đội 14, đại đội 77, Trung đoàn 515, Sư đoàn 473, Binh đoàn Trường Sơn. Sau 3 năm phục vụ chiến đấu tại các chiến trường ác liệt, bất chấp mưa bom, bão đạn và chất độc của kẻ thù, chị luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Năm 1977, chị được chuyển ngành về công tác tại Viện điều dưỡng Bộ Lâm nghiệp (Quảng Ninh). Năm 1978, chị được cử đi học Trường Lao động tiền lương rồi về công tác tại Huyện uỷ Hoành Bồ. Năm 1983, chị xây dựng gia đình, lúc đầu chưa có nhà ở, hai vợ chồng phải ở nhờ cơ quan. Những lúc cơ quan họp, hoặc có hội nghị, vợ chồng chị lại phải chuyển hết chỗ này đến chỗ nọ, rất nhếch nhác. Quyết tâm xây dựng mái ấm gia đình, hằng ngày vợ chồng chị đi làm, tối về thắp đèn, tranh thủ đóng gạch, rồi xin đất, xây 2 gian nhà nhỏ. Nhưng, khó khăn vẫn tiếp tục đeo bám gia đình chị, nhất là khi chồng chị được đi Đức tu nghiệp, để một mình chị "bụng mang dạ chửa", vừa phải đi làm, vừa phải nuôi con.

Khi chồng về, vợ chồng chị động viên nhau vượt khó, tạo lập cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Nhưng rồi di họa chiến tranh lại tiếp tục hành hạ chị. Năm 2005, bệnh ung thư vú do nhiễm chất độc da cam như lưỡi hái tử thần đã nhiều lần muốn cướp đi sinh mạng chị. Nghị lực sống và ý chí đã giúp chị vượt lên cái chết. Qua hàng chục lần trị liệu, uống nhiều loại thuốc và kiên cường luyện tập chị thoát khỏi cơn nguy kịch. Đến nay, mặc dù thường xuyên bị căn bệnh ung thư di căn và vết thương cũ tái phát, nhưng chị vẫn tích cực tham gia làm kinh tế, xoá nghèo. Sau khi nghỉ hưu, chị vẫn làm hợp đồng tiếp thị sản phẩm cho phòng kinh doanh của Công ty gốm Giếng Đáy - một công việc rất cần sự năng động, nhiệt tình và sức khoẻ. Chị đã góp phần quảng bá, nâng cao được uy tín cho thương hiệu Gốm Giếng Đáy, Hạ Long và hoàn thành vượt mực chỉ tiêu kế hoạch công ty giao. Chị còn góp vốn với cháu ruột mở công ty chuyên sản xuất băng dính, bước đầu làm ăn có hiệu quả. Bên cạnh đó, chị rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB phường Giếng Đáy, thường xuyên được công nhận là hội viên CCB gương mẫu. Là người có nghĩa tình sâu sắc với đồng đội, chị luôn làm tốt các công việc của Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn. Khi có dịp trở lại chiến trường xưa, chị luôn cùng mọi người dành nhiều thời gian đi tìm đồng đội. Chỉ tính những năm gần đây, chị đã cùng đồng đội tìm thêm được phần mộ của liệt sĩ Phạm Công Hoán, tại Nghĩa trang Trường Sơn và liệt sĩ Lai (quê Uông Bí) tại chiến trường Khâm Đức, Quảng Nam, Đà Nẵng. Chị còn là người gương mẫu, ủng hộ và vận động mọi người quyên góp, ủng hộ cho các quỹ “Nạn nhân chất độc da cam, xoá đói giảm nghèo, giúp đỡ người tàn tật...”.

Bằng ý chí và nghị lực phi thường, chị Đặng Thị Xuân đã vượt lên "cái chết da cam", trở thành CCB gương mẫu của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Việt Hùng