Hội viên Cựu chiến binh, Thiếu tướng Lê Ngọc Sanh sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh 2 Trường Sơn, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

         Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đức Phổ, Quảng Ngãi, một vùng đất thắm đượm tình người và giàu lòng yêu nước; có truyền thống Cách mạng anh dũng, kiên cường, trong 1 gia đình “Cộng sản nòi” có bố, mẹ là những người sớm giác ngộ Cách mạng, vào Đảng Cộng sản Đông dương trong những năm 1949 và 1950. Anh Lê Ngọc Sanh từ rất nhỏ đã hun đúc, nung nấu trong mình ngọn lửa tình yêu quê hương, đất nước; lòng căm thù giặc sâu sắc!

Vào những tháng ngày của những năm 1960, khi mảnh đất Phổ Cường, Đức Phổ, Quảng Ngãi bị giặc Mỹ giày xéo, cướp bóc và đốt phá, anh tận mắt nhìn thấy những người thân, bà con trong làng bị chúng bắt bớ, đàn áp, tra trấn anh vô cùng uất hận. Thế rồi, vào một đêm, khi mọi người đang đón tết Nguyên đán Nhâm Dần (năm 1962) anh và một số bạn cùng làng “nhảy núi” theo quân giải phóng, gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, khi vừa bước sang tuổi 18.

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước Anh từng trải qua rất nhiều cương vị: Là chiến sĩ địch vận, rồi trở thành người cán bộ sĩ quan Thông tin, từng tham gia nhiều trận đánh cam go, ác liệt giữa cái sống và cái chết chỉ cách nhau tấc gang, anh đều rất mưu trí, dũng cảm.

Là một “cán bộ nòi”, từ người chiến sĩ Thông tin rồi được cấp trên bổ nhiệm chức vụ Đại đội trưởng Thông tin, rồi Phó Chủ nhiệm Thông tin tỉnh đội Quảng Ngãi, đầu những năm 1962 đến ngày toàn thắng…hầu hết các trận đánh ác liệt nhất xảy ra trên mảnh đất thành đồng Quãng Ngãi anh đều có mặt. Trận thảm sát man rợ đồng bào ta xảy ra ngày 16 tháng 3 năm 1968 ở Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh đã làm 504 người dân bị chết.. Đại đội Thông tin của anh là đơn vị trực tiếp chiến đấu với kẻ thù đồng thời nhanh chóng báo cáo lên cấp trên chủ động, kịp thời ứng phó...

Sau khi đất nước được hòa bình, anh chuyển về làm giáo viên ở Trường Đảng Quân khu 5; Sau đó là cán bộ tình nguyện thực hiện nghĩa vụ Quốc tế Căm-Pu-Chia, rồi làm Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, đến năm 1997, Anh được cấp trên điều động về làm Phó Giám đốc về Chính trị (nay là Chính ủy) Học viện Lục quân Đà Lạt, là Đại biểu Quốc hội khóa IX.  

Từ một chiến sĩ rồi trở thành vị tướng “trận mạc” trong Quân đội, ở nhiều cương vị khác nhau, anh đều nổ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao.

Năm 2005, Anh được cấp trên cho nghỉ hưu, về với đời thường, là một hội viên cựu Chiến binh, Anh là người năng nổ, tích cực trong mọi hoạt động của Hội.

Hầu hết các buổi sinh hoạt, học tập ở chi hội và hội cơ sở Anh đều có mặt, Anh là người thẳng thắn, cương trực, phê bình và tự phê bình cao; Anh thường xuyên góp nhiều ý kiến và sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả cho Ban chấp hành chi hội và hội cơ sở trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Anh luôn giữ bầu không khí thân mật, chan hòa, nhân ái trong sinh hoạt các cấp.

Trong sinh hoạt Chi hội đồng chí Lê Ngọc Sanh chuẩn bị ý kiến phát biểu rất chu đáo

Trong cuộc sống đời thường sinh hoạt với xóm giềng, gia đình Anh rất cởi mở, hòa đồng, gần gũi với mọi người, được bà con lối xóm rất yêu thương, kính trọng!

Anh không những là người tích cực, nhiệt tình, đi đầu trong các đợt quên góp các loại Quỹ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường và Hội Cựu chiến binh các cấp vận động. Có bữa vài ba trăm, có lúc dăm bảy trăm, lúc nào anh cũng góp tiền của, sức sức vào việc chung, việc làm từ thiện… anh còn là người trực tiếp đi vận động các hội viên khác tích cực hưởng ứng, đóng góp kinh phí như: “Quỹ vì biển đảo Việt Nam” “Quỹ Đồng đội", "Quỹ Khuyến học"; Hỗ trợ kinh phí chống Covid; quyên góp hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc…

(Tháng 10 năm 2023, Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Nguyên (tp Nha Trang) đã vận động Hội viên Cựu chiến binh, các Nhà Hảo tâm (90 triệu đồng) và cùng con cháu trong gia đình đóng góp công sức, tiền của xây dựng cho Hội viên Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quốc- khó khăn về nhà ở, 01 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” rất khang trang. Thành tích này có sự hiến kế, vận động của Cựu chiến binh Lê Ngọc Sanh).  

Cách đây 5 năm, trong 1 lần, Anh trở về thăm mảnh đất, nơi “Chôn nhau cắt rốn” của mình. Anh được biết bà con xã Phổ Cường (Đức Phổ) đang có Phong trào góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Anh đã bàn với gia đình tự nguyện đóng góp 50 triệu đồng để cùng Nhân dân xây dựng 01 con đường dân sinh của địa phương dài gần 2 km.  

Khi nói về về người hội viên gương mẫu Lê Ngọc Sanh, đồng chí Nguyễn Viết Cường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang có nhận xét: “Bác Sanh là một Hội viên trong công tác hội Bác rất nhiệt tình, hầu hết các nhiệm vụ của hội Bác đều tích cực tham gia; trong sinh hoạt Bác khiêm nhường, biết lắng nghe ý kiến của đồng chí, đồng đội. Bác cũng là người tạo ra sự đồng thuận cao trong mọi hoạt động của chi hội, hội cơ sơ. Đức tính tốt đẹp của Bác Sanh có sức lan trong mọi hội viên Cựu chiến binh”.

 Đồng chí Nguyễn Viết Cường - Chủ tịch Hội CCB phường Vĩnh Nguyên, tp Nha Trang đang thông báo với Hội viên Lê Ngọc Sanh 1 số nội dung hoạt động của Hội CCB phường 

Mấy tháng nay, Anh Lê Ngọc Sanh bị tai biến nhẹ, một số buổi sinh hoạt hội Cựu chiến binh, Anh xin vắng mặt, song Anh vẫn thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt về mọi hoạt động của hội Cựu chiến binh.

Là một hội viên - Thiếu tướng  Lê Ngọc Sanh để lại hình ảnh đẹp của một người Cựu chiến binh trong lòng mọi người.

                                                                      Bùi Xuân Gia

                                                    (Báo cáo viên Tỉnh ủy Khánh Hòa)