Trước thực trạng đó, cấp uỷ, chính quyền xã Sơn Thủy và Ban chỉ huy Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo đề ra nhiệm vụ phải bằng mọi cách giữ dân, giữ bản, giữ rừng, từ đó góp phần giữ vững an ninh biên giới. Niềm tin được đặt vào Thượng úy Vũ Xuân Thu (nay là Thiếu tá), cán bộ vận động quần chúng của Đồn biên phòng.
Những ngày đầu đến với bản Khà, Vũ Xuân Thu cùng ăn, cùng ở và tìm hiểu những hộ dân ít ỏi còn lại ở bản. Sau bao đêm trăn trở, tìm tòi, cuối cùng anh vỡ ra rằng, nước là cốt lõi có thể đưa vùng đất này thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Từ đó, Thu vượt núi, băng rừng đi tìm nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho dân bản; đồng thời, vận động các hộ dân trong bản tích cực làm thủy lợi, đào mương, chặt luồng làm ống dẫn nước về bản.
Để dân tin và làm theo, Thượng úy Thu đã trực tiếp xuống đồng làm đất, khai hoang làm ruộng trồng lúa nước. Trời không phụ lòng người, sau những ngày tháng vất vả, lam lũ, vụ lúa đầu tiên đạt năng suất 2,5 tạ/sào. Từ thành công đó, sau gần một năm, tất cả những hộ gia đình bỏ bản ra đi đã quay trở về. Không những thế, anh còn vận động được thêm 4 hộ người dân tộc Thái khác đang sinh sống biệt lập trong các chòi rẫy về với bản Khà.

Bước tiếp theo, Thượng úy Thu cùng đồng đội giúp bà con khai hoang, cải tạo đất, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, đến nay, bản Khà đã có hơn 40 ha đất canh tác, trong đó có gần 10 ha diện tích trồng lúa nước, tổng số đàn gia súc, gia cầm trên 1.000 con. Bản làng heo hút ngày nào giờ đã biết làm máy thuỷ điện nhỏ, có thiết bị nghe nhìn, 100% trẻ em được cắp sách đến trường, đời sống của đồng bào không ngừng được nâng lên.


Những năm sau, với tư cách là Phó bí thư Đảng uỷ xã Sơn Thuỷ, Vũ Xuân Thu đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thành lập Chi bộ Đảng bản Khà cùng các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Tổ An ninh... Nhờ đó, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước luôn kịp thời đi vào cuộc sống; phong trào quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh trật tự được phát huy mạnh mẽ.
Bản Khà nay là một trong những bản giàu đẹp nhất, nơi vùng biên giới Quan Sơn. “Bà con biết ơn bộ đội biên phòng và Thiếu tá Thu nhiều lắm”, Bí thư Chi bộ bản Khà-Lữ Văn Sánh cảm động chia sẻ.
Duy Tuyên