Vào ngày lễ, Ban tổ chức tuyên bố thể lệ dự giải và chương trình đua bơi gồm các đội tham gia ở 10 độ đua gồm: 1 độ cúng, 4 độ tiền nam, 3 độ tiền nữ, 1 độ tiền nam nữ phối hợp và 1 độ phá. Ngoài 2 độ cúng và độ phá thi theo hình thức 3 vòng 6 tráo, các độ đua còn lại theo hình thức 2 vòng 4 tráo. Đội đua bắt đầu bằng một lệnh trống (1 hồi chiêng). Đây là một tập tục truyền thống vốn được nhân dân ưu thích trong các lễ hội cổ truyền. Đua trải, đua thuyền luôn là một môn thể thao hấp dẫn, biểu thị sức khỏe và tài năng khéo léo của thanh niên nam nữ.
Đối tượng tham gia lễ chủ yếu là thanh niên nam nữ các phường, xã thuộc các huyện và thành phố. Các người lớn tuổi và trẻ em thì ra sức cổ vũ nên không khí cuộc đua bao giờ cũng sôi nổi, hào hứng.
Ngày hội đua thuyền truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế được duy trì và phát triển liên tục từ nhiều năm nay, là hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thể thao, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, qua đó, nhằm phát triển môn đua ghe, đua thuyền rồng trong nhân dân để nâng cao sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng trên sông nước của người dân. Đây cũng là môn thể thao được đưa vào hệ thống thi đấu trong những năm qua, để tuyển chọn những vận động viên xuất sắc thành lập đội đua ghe và thuyền rồng truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Thu Thảo