Mô hình nuôi thỏ của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Công Định mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Với ý chí và khát khao vươn lên làm giàu, anh Nguyễn Công Định, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sầm Dương (Sơn Dương) giờ đã trở thành chủ mô hình nuôi thỏ lớn nhất trong xã.

Năm 2015, anh Định đến nhà một người bạn ở Vĩnh Phúc chơi, thấy người bạn của mình ăn nên làm ra từ mô hình nuôi thỏ, anh nảy ra trong đầu ý định lập nghiệp từ nghề này. Anh nhờ bạn hướng dẫn cách nuôi thỏ sinh sản, nuôi thỏ thịt. Anh Định còn về một số mô hình, trang trại nuôi thỏ ở Bắc Giang để học tập. Kết hợp với đọc sách chăn nuôi, vào mạng Internet học tập, anh Định tích lũy dần cho mình những kinh nghiệm về nuôi thỏ. Anh quyết định đầu tư nuôi thỏ, từ 3 cặp thỏ bố, mẹ đến nay, anh đã phát triển đàn thỏ lên tới trên 2.000 con, trong đó có 200 con thỏ bố, mẹ.

Anh chia sẻ, thỏ vốn là động vật dễ nuôi, sinh sản mạnh, đầu ra tương đối ổn định, giá cả phù hợp nên nếu tâm huyết thì khả năng thu lời từ nuôi thỏ là rất cao. Tuy nhiên thỏ có thể bị bệnh tiêu chảy nếu thời tiết thay đổi. Vì vậy phải chú ý về thân nhiệt cho thỏ đồng thời tiêm phòng, cho thỏ uống thuốc đúng quy định. Anh bảo: Cái này thì mình phải tự học rất nhiều. Anh Định cho biết, trung bình mỗi tháng anh xuất bán từ 350 đến 450 con thỏ thịt, thu lãi bình quân 10 triệu đồng/tháng. Lúc cao điểm thu lãi 20 triệu đồng/tháng. Tích lũy thêm vốn liếng, anh Định vừa đầu tư 400 triệu đồng xây chuồng thỏ quy mô khép kín với hệ thống làm lạnh tự động. Anh bảo, có hệ thống này sẽ hạn chế được bệnh ở thỏ.

Đi lên từ nuôi thỏ, anh Định không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và hỗ trợ về giống cho hội viên trong Hội Cựu chiến binh và bà con trong xã, các xã lân cận. Ông Nguyễn Văn Hiền, thôn Lương Thiện cho biết, ông cũng được anh Định chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ. Gia đình ông hiện nuôi trên 60 con thỏ và bước đầu đã cho thu nhập. Ông Nguyễn Văn Điều, Phó Chủ tịch UBND xã Sầm Dương khẳng định, mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Định hiện là mô hình lớn nhất trong xã để nhiều người đến học tập. Anh Định là Cựu chiến binh có nghị lực, dám nghĩ, dám làm để vươn lên làm giàu cho gia đình và mọi người.  

Thủy Châu