Đồng chí Trịnh Văn Lớn - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông (bên phải), cùng tác giả đi nắm tình hình cơ sở Hội.

Dáng người mạnh mẽ, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở với mọi người và tận tâm, mẫu mực với công tác Hội… đó là những lời nhận xét thật chân tình của cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp dành cho CCB Trịnh Văn Lớn (Bảy Lớn) - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông.

Ông Trịnh Văn Lớn sinh năm 1967, nhập ngũ tháng 2-1985. Trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu tại Trường Quân sự Quân khu 9; Học viện Lục quân Đà Lạt, đến tháng 5-2008, ông làm giáo viên chính trị Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp, sau gần 2 năm thì được điều động làm Đội phó, rồi lên Đội trưởng Đội Công tác CT07, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp với cấp bậc Thượng tá và nghỉ hưu tháng 4-2014 tại quê nhà, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông.

Trở về quê hương, ông Bảy Lớn gia nhập Hội CCB và rất xông xáo tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Tháng 6-2014, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB xã Phú Ninh. Chỉ trong 2 năm làm Chủ tịch Hội CCB xã, ông Bảy Lớn đã tuyên truyền, vận động giúp 11 con, cháu gia đình CCB, cựu quân nhân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, có thu nhập gửi về gia đình ổn định. Ông còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động các “mạnh thường quân” đóng góp 200 triệu đồng xây tặng 4 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Ông Bảy Lớn còn trích 23 triệu đồng lương hưu của mình trao tặng cho 46 con, cháu gia đình CCB, cựu quân nhân vượt khó, học giỏi… Hai năm liền, Hội CCB xã Phú Ninh đạt “Trong sạch, vững mạnh”.  

Từ năm 2016 đến nay, CCB Trịnh Văn Lớn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông. Điểm nhấn trong vai trò lãnh đạo CCB huyện của ông là thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Ông Bảy Lớn tập trung mọi nguồn lực vào mục tiêu xóa nghèo, xóa nhà tạm cho hội viên. Chỉ trong 5 năm gần đây, ông tăng cường củng cố quản lý 18 tổ tiết kiệm và vay vốn do CCB làm tổ trưởng, tạo điều kiện cho 524 lượt hộ hội viên CCB vay 5,765 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Vận động quỹ Hội được 875 triệu đồng, giúp hơn 457 lượt hội viên có vốn sản xuất, buôn bán nhỏ, giải quyết khó khăn trong đời sống; quỹ tương trợ 216 triệu đồng… Qua đó, đã xóa nghèo được 68 hộ hội viên. 5 năm qua, với sự quan tâm của ông Bảy Lớn, các cấp Hội trong huyện vận động hội viên đóng góp và tiếp nhận 6,6 tỷ đồng, đã cất mới và trao tặng được 147 nhà các loại. Trong đó, có 36 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, do tổ chức Hội vận động hội viên đóng góp 1,26 tỷ đồng. Hội CCB phối hợp với các ngành chức năng xem xét, giải quyết các chế độ chính sách được hưởng đủ, đúng cho 996 hội viên CCB, với trên 3 tỷ đồng, tặng kỷ niệm chương cho 252 hội viên; tổ chức thăm, động viên các CCB gặp khó khăn; tổ chức tang lễ đúng nghi thức cho 137 hội viên CCB qua đời. Hội còn đóng góp ủng hộ 568 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đóng góp quỹ vắc-xin 172 triệu đồng…  

Gần 10 năm làm công tác Hội CCB từ cấp xã lên cấp huyện, CCB Trịnh Văn Lớn rất nhiệt tình, tâm huyết với công việc; luôn phát huy vai trò nêu gương mẫu mực của người đứng đầu, với phương châm hành động “Nói đi đôi với làm”, linh hoạt trong công tác, xử lý công việc có lý, có tình…

Với những thành tích đạt được, Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông - Trịnh Văn Lớn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Hai năm liền (2019-2020), ông được T.Ư Hội CCB Việt Namtặng Bằng khen.  

Trần Trọng Trung