Hội CCB xã biên giới Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các lực lượng bảo vệ cột mốc biên giới.

Nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội CCB tỉnh Đồng Tháp có sự phấn đấu vươn lên liên tục, nhiều mặt hoạt động đạt được hiệu quả cao; tạo sức mạnh tổng hợp để Hội CCB tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội CCB tỉnh lần thứ VI đề ra. Đặc biệt, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã thực sự phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong mọi hoạt động của Hội, các phong trào ở địa phương và trong cuộc sống đời thường, những nghĩa cử cao đẹp về tình đồng đội, đồng chí, tình bạn chiến đấu...

Phát huy trách nhiệm chính trị, các cấp Hội, hội viên CCB Đồng Tháp tích cực tham gia đóng góp hơn 4.000 ý kiến đối với cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể về việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng các nghị quyết, chương trình kế hoạch, nhiệm vụ kinh tế, an ninh, quốc phòng tại địa phương. Đã tham gia hòa giải thành 4.631 vụ (đạt 81%) góp phần hàn gắn tình làng, nghĩa xóm, hạn chế tình hình phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương. Nhiều cán bộ, hội viên tham gia vào tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp, làm nòng cốt trong các phong trào của địa phương.

Trong đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 ở Đồng Tháp có 3.736 cán bộ, hội viên tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp (chiếm 31,66%), trong đó có 34 đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch Hội CCB cấp cơ sở tham gia cấp ủy; có 491 cán bộ, hội viên CCB trúng cử đại biểu HĐND các cấp (trong đó có 116 là cán bộ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, phường, thị trấn; 44 là cán bộ Chi hội trưởng, Chi hội phó CCB); ngoài ra cán bộ Chi hội trưởng được tín nhiệm làm Bí thư chi bộ, trưởng ấp; hội viên tham gia tích cực các đội dân phòng, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản…

Trong xây dựng Hội trong sạch vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức, công tác chính trị tư tưởng được coi là quan trọng hàng đầu. Hằng năm, Hội cơ sở và cấp huyện gần 100% “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, có trên 20% “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp và phát triển hội viên, số lượng phát triển đạt trên 98%, có trên 95% hội viên đạt danh hiệu “CCB gương mẫu”; trên 98% gia đình CCB đạt “Gia đình văn hóa”.

Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp Hội đặc biệt coi trọng. Cán bộ, hội viên đoàn kết tương trợ để cùng nhau vượt qua đói nghèo, có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Nhiều hội viên xây dựng được mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Tháp: “Trong nhiệm kỳ, tổ chức Hội nghị nhân rộng mô hình “CCB xây dựng cuộc sống ấm no bền vững” cấp tỉnh và xoay vòng ở các huyện, thành Hội được 13 cuộc với 2.413 đại biểu dự. Hội nghị tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên gặp gỡ trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh. Hội CCB các cấp cũng chọn xây dựng các mô hình phù hợp, như 3+1; 5+1; 9+1 (phân công 3-5 hoặc 9 hội viên khá, giàu giúp 1 hội viên nghèo) được phát triển mạnh mẽ. Mô hình mang lại hiệu quả, góp phần giảm nhanh hộ hội viên nghèo ở các huyện Thanh Bình, Tam Nông, Cao Lãnh, T.P Hồng Ngự. Ngoài ra, còn có 420 mô hình Tổ góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế gia đình với số tiền 16,72 tỷ đồng ở các chi hội để hùn vốn cất nhà kiên cố, mua sắm trang trí nội thất, sản xuất kinh doanh, mua bán nhỏ…”.

Những năm gần đây, mô hình kinh tế tập thể cũng phát triển mạnh, với nhiều HTX, tổ hợp tác sản xuất do CCB làm chủ và hoạt động có hiệu quả. Nổi bật như ở huyện Lai Vung, Cao Lãnh, Tháp Mười, T.P Hồng Ngự và một số Chi hội của Hội Doanh nhân CCB tỉnh.

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, từ đầu nhiệm kỳ có số hộ CCB nghèo là 632 hộ (chiếm 3,54%) thì hiện chỉ còn 62 hộ (chiếm 0,36%); hộ khá và giàu chiếm 58,68%”.

Phong trào “Chung sức xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh” được đông đảo hội viên CCB tham gia. Các cấp Hội vận động các nhà tài trợ hỗ trợ xây mới 115 cầu, sửa chữa 79 cầu; tham gia nâng cấp, sửa chữa hơn 336km đường nông thôn, đóng góp hơn 3.000 ngày công; có 531 hội viên tự nguyện hiến đất làm công trình phúc lợi với diện tích 54.255m2, trị giá hơn 15 tỷ đồng.

5 năm qua, các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước thu hút đông đảo hội viên tham gia, chú trọng phát hiện, xây dựng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các khâu đột phá, kịp thời khen thưởng và nhân ra diện rộng, đồng thời tăng cường biện pháp hữu hiệu khắc phục mặt yếu, làm chuyển biến tình hình một cách sâu sắc, toàn diện, thúc đẩy phát triển đồng đều giữa các cấp Hội.

Với kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB Đồng Tháp được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 2 Cờ thi đua, UBND tỉnh Đồng Tháp tặng 2 Cờ thi đua đơn vị xuất sắc và nhiều Bằng khen của T.Ư và của UBND tỉnh.

Phương Nghi