Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tặng quà cho đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, người có uy tín ở thôn bản, buôn làng, phum sóc vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí vai trò rất quan trọng, gắn bó chặt chẽ với người dân, hiểu sâu sắc tâm tư tình cảm của người dân, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với bà con.

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đến thăm và gặp gỡ lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng cùng 34 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo tại cuộc gặp mặt, đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 606 vị là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, thực sự là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và vận động đồng bào các dân tộc, các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong năm 2022, người có uy tín đã tổ chức 1.605 cuộc tuyên truyền vận động với hơn 71 nghìn lượt người tham dự, qua đó góp phần quan trọng trong việc triển khai, phổ biến đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân ở địa bàn cơ sở, nhất là vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với đó, người có uy tín cũng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương, nhất là tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới…

Để công tác vận động và phát huy vai trò người có uy tín đạt hiệu quả cao, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm nâng định mức thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín khi lễ, tết; hỗ trợ vật chất khi ốm đau; nghiên cứu bổ sung thêm một số chính sách đãi ngộ có tính thiết thực như hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phụ cấp cho người có uy tín khi tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các chủ trương của Đảng, Nhà nước…

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu về với Thủ đô Hà Nội, cùng chia sẻ những cách làm hay và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh với đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, người có uy tín ở thôn bản, buôn làng, phum sóc vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí vai trò rất quan trọng, gắn bó chặt chẽ với người dân, hiểu sâu sắc tâm tư tình cảm của người dân, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với bà con. Không chỉ là chỗ dựa tinh thần của nhân dân, người có uy tín chính là chất keo đặc biệt để gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. Tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, góp phần bài trừ các hủ tục lạc hậu, giữ cho bản làng, thôn xóm đoàn kết bình yên và phát triển…

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, những người có uy tín tỉnh Sóc Trăng với vai trò của mình sẽ phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tiếp tục là những hạt nhân đoàn kết cùng với đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước và chính sách của địa phương để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc và mọi người đều được hưởng thụ những thành quả phát triển của đất nước.

Ghi nhận những ý kiến kiến nghị của Đoàn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước từng bước sửa đổi bổ sung một số chính sách đối với người có uy tín để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn./.

Thu Hà