Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh lưu niệm với ông Nguyễn Văn Tục, nhân dịp sinh nhật lần thứ 85 của Đại Tướng (28.5.1911 - 28.5.1996).

Ông Nguyễn Văn Tục thuộc lớp cán bộ đầu tiên của Ngành Du lịch Việt Nam, được đào tạo bài bản và có nhiều kỷ niệm sâu sắc về Ngành Du lịch. Quê ông ở xã Văn Giang (nay là xã Văn Hội), huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 1960, tốt nghiệp lớp 7/10, ông thi vào Trường trung cấp Ngoại ngữ, của Bộ Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), Khoa tiếng Nga. Năm 1962, tốt nghiệp, ông được phân công về Công ty Du lịch Việt Nam, rồi được điều động xuống Công ty Du lịch khu Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh).

Gần 40 năm công tác trong Ngành Du lịch, từ cán bộ phiên dịch tiếng Nga, rồi được phân công giữ nhiều cương vị lãnh đạo, ông đã được tham gia đón và phục vụ hầu hết các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, phục vụ nhiều Nguyên thủ và nhiều đoàn khách quan trọng của các quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng kỷ niệm sâu sắc và tự hào, hạnh phúc đối với ông là chỉ sau 17 ngày về nhận công tác tại Công ty Du lịch - Cung ứng tàu biển khu Hồng Quảng, ông đã vinh dự được gặp Bác Hồ, được dẫn Bác đi thăm khu Khách sạn Hạ Long và được nghe Bác nói chuyện, nghe Bác căn dặn, chỉ bảo về Ngành Du lịch.

Một thời gian dài trong thời kỳ bao cấp, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh duy nhất Khách sạn Hạ Long đủ điều kiện để phục vụ khách quan trọng. Vì thế, ông và đồng nghiệp nhiều lần được gặp Bác và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nhiều lần được phục vụ và có nhiều kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng (25.8.1911 - 25.8.2021) và 8 năm ngày Đại tướng về cõi vĩnh hằng (4.10.2013 - 4.10.2021), ông Nguyễn Văn Tục lại bồi hồi nhớ về Đại tướng - người học trò ưu tú của Bác Hồ, một danh tướng… một nhân cách lớn của thời đại Hồ Chí Minh.

Theo lời kể của ông Tục, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhiều lần xuống làm việc với lãnh đạo địa phương và nghỉ tại Khách sạn Hạ Long. Đặc biệt, Đại tướng rất quan tâm đến Ngành Du Lịch. Lần nào về Quảng Ninh, ngoài chương trình làm việc chính thức với lãnh đạo tỉnh, Đại tướng cũng dành thời gian thăm vịnh Hạ Long. Đại tướng thường dạo bộ dọc bãi biển Bãi Cháy; ông luôn nhắc nhở cán bộ, nhân viên khách sạn phải bảo vệ môi trường, danh thắng vịnh Hạ Long.

Sau ngày giải phóng miền Nam, năm 1975, T.Ư tạo điều kiện cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi nghỉ điều dưỡng. Nơi Đại tướng lựa chọn là tỉnh Quảng Ninh. Máy bay chở Đại tướng hạ cánh tại một quả đồi, từ đây có thể quan sát toàn bộ phong cảnh vịnh Hạ Long. Người dân Quảng Ninh gọi quả đồi này là “Đồi ông Giáp”. Năm 1996, Đại tướng xuống Hạ Long nghỉ; dịp ấy đúng vào sinh nhật lần thứ 85 của Đại tướng. Qua thư ký riêng, ông Nguyễn Văn Tục, lúc ấy là Giám đốc Khách sạn Hạ Long biết ngày 25-8 là ngày sinh của Đại tướng. Không muốn ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ mừng thọ, chúc thọ, mừng sinh nhật linh đình, tốn kém, Đại tướng và Phu nhân xuống Quảng Ninh nghỉ. Khoảng 9 giờ, ông Tục và 10 cán bộ, nhân viên khách sạn mang theo lẵng hoa tươi thắm và thiệp chúc mừng. Thay mặt đoàn, ông Tục tặng hoa chúc mừng Đại tướng và Phu nhân. Đại tướng rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao cán bộ, nhân viên khách sạn biết Ngày sinh của Đại tướng. Đại tướng và Phu nhận rất xúc động bắt tay cảm ơn từng người. Ông Tục xin phép, nhân ngày vui của Đại tướng, đoàn được chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng và Phu nhân. Sau đó, Đại tướng và Phu nhân có buổi trò chuyện vui vẻ, thân tình với cán bộ, nhân viên khách sạn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn: Cán bộ, nhân viên khách sạn là những người đại diện cho Đảng, Nhà nước đón tiếp và phuc vụ các đoàn khách quan trọng, Nguyên thủ quốc gia các nước, phải thể hiện được lòng mến khách của dân tôc Việt Nam, một dân tộc yêu hoà bình. Đồng thời phải quảng bá được hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, phong cảnh vịnh Hạ Long...

Sau lần kỷ niệm sinh nhật Đại tướng lần thứ 85 tại Hạ Long, đến năm 2001, nhân kỷ niệm Ngày sinh lần thứ 90, Đại tướng lại xuống nghỉ và trồng cây đại lưu niệm trước cửa Khách sạn Hạ Long I. Đấy là lần cuối cùng Đại tướng xuống nghỉ tại Hạ Long.

Thấm thoắt cây đại đã 20 tuổi và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa cũng đã gần 10 năm. Những người vinh dự được phục vụ và chụp ảnh lưu niệm với Đại Tướng và Phu nhân không còn nhiều. Ông Tục năm nay cũng gần 80 tuổi; do gia đình ở gần khách sạn, một tháng đôi lần ông lại đến bên cây đại do Đại tướng trồng và nhớ về Đại tướng - vị Tướng của nhân dân, người Anh Cả của QĐND Việt Nam.

Đinh Quân ghi theo lời kể của ông Nguyễn Văn Tục - nguyên Giám đốc Khách sạn Hạ Long