Người cao tuổi dễ nhiễm bệnh do sức đề kháng yếu, có nhiều bệnh lý khác đi kèm.

Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, hạn chế tối đa ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người khác.

Ở nước ta, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế, người nhà, người chăm sóc người bệnh. Dịch bệnh càng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, thận nhân tạo.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống Covid-19, đặc biệt cho người cao tuổi, người có bệnh mạn tính và nhóm có nguy cơ khác.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Khi có vấn đề sức khỏe, phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thực sự cần thiết, phải cấp cứu, mới đến cơ sở y tế khám chữa bệnh. Luôn nhớ sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ. Trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm và các bệnh lý khác. Với cơ sở khám chữa bệnh, cần thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tối đa người nhà đến chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Các bệnh viện tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc kỹ toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm Covid-19 sớm.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian chống dịch. Y bác sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng tối đa không quá 3 tháng.

Cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết. Tổ chức khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc tại trạm y tế xã, phường, trường hợp đặc biệt có thể cấp phát thuốc tại nhà. Việc kê đơn thuốc như thế này chỉ thực hiện trong thời gian thực hiện giãn cách, cách ly xã hội của địa phương.

Bộ Y tế khuyến cáo
1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.
5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.
8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Thành An