CLBMT Cưu chiến binh phường Hòa Hải ( Đà Nẵng) luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác bảo vệ môi trường

Hai năm qua (2020-2021), cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội và mọi mặt đời sống của nhân dân, trong đó có gia đình CCB. Trong muôn ngàn khó khăn đó, nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, gần 20 ngàn cán bộ, hội viên CCB của TP Đà Nẵng vẫn giữ vững mọi hoat động của Hội, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân đánh giá cao.

Trong kết quả chung đó, bên cạnh công tác tham gia phòng chống dịch bệnh hiệu quả, cán bộ, hội viên CCB TP đã tích cực triển khai các mặt công tác bảo vệ môi trường từ bản làng xa xôi của người Cơ Tu đến vùng nông thôn Hòa Vang, vùng đô thị và ven biển. Có thể nói 4 tuần trong tháng và 12 tháng trong năm,  mưa bão hay nắng nóng, phong trào bảo vệ môi trường ở mỗi thôn bản, khu dân cư luôn được người dân hưởng ứng mà trong đó hội viên CCB luôn là lực lượng nòng cốt, gương mẫu, đi đầu.

Đề cập đến thành tích trong công tác bảo vệ môi trường của CCB, đại tá Bùi Chí Loan - Phó chủ tịch thường trực Hội CCBTP Đà Nẵng, cho biết: “ Bên cạnh sự chỉ đạo thường xuyên của các cấp hội, sự nhiệt tình của cán bộ, hội viên, sự phối hợp của các đoàn thể, trong đó có sự đóng góp rất lớn, đầy tâm huyết của đồng chí Phan Duy Huấn, cán bộ phong trào của Hội CCBTP. Đây thật sự là người cán bộ đầy nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác được giao”.

Rời quân ngũ, tháng 4 năm 2011, Phan Duy Huấn bắt đầu tham gia công tác tại Hội CCBTP và được phân công theo dõi, tham mưu, tổng hợp các mặt công tác CCB tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm,HIV/AIDS và tệ nạn xã hội, tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tuyên truyền và hướng dẫn CCB thành lập các tổ hợp tác và Hợp tác xã. Khối lương công việc khá nặng nề nên quanh năm, suốt tháng, anh phải đánh vật với công việc, đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường vì đây là vấn nạn bức xúc, có ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị TP và sức khỏe người dân. Công đầu của Phan Duy Huấn là bám sát cơ sở, tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình hoat động bảo vệ môi trường, soạn thảo hướng dẫn thành lập và tổ chức hoat động của Câu lạc bộ (CLB) môi trường CCB cấp xã phường và khu dân cư. Lúc đầu chỉ vài CLB, dần dần lan tỏa khắp 7 quận, huyện, thu hút hàng ngàn hội viên tham gia, theo đó, hàng chục ngàn hội viên các đoàn thể và nhân dân cùng hưởng ứng, tạo ra phong trào rộng khắp “nhà nhà, người người cùng bảo vệ môi trường”.                                                  

Thông qua hoạt động của CLBMT không chỉ vận động toàn dân bảo vệ môi trường mà còn là nơi tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường, các chủ trương của nhà nước và thành phố, kiểm tra, giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi gây ô nhiễm môi trường để các cơ quan chức năng xử lý.Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng 198 CLBMT CCB, trong đó, qua xét duyệt của Sở TNMT và Hội CCBTP có 43 CLB được công nhận Câu lạc bộ môi trường CCB tiêu biểu. Việc thành lập và tổ chức hoạt động của mô hình CLBMT ngày càng hiệu quả, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, đời sống nhân dân vì đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Từ mô hình này của CCBTP Đà Nẵng, thông qua hướng dẫn của TƯ Hội CCBVN, cả nước hiện nay đã thành lập trên 1.000 CLBMT CCB ở các tỉnh, thành phố. Hai năm liền, Hội CCBTP Đà Nẵng được Bộ TNMT tặng bằng khen về thành tích bảo vệ môi trường cấp quốc gia.

Với CLBMT CCB làm nòng cốt, hằng tuần, hằng tháng các địa phương duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủa nhật xanh, sạch, đẹp”, tháng hành động vì môi trường, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, xây dựng các tuyến đường văn minh, an toàn, trồng hàng chục ngàn cây xanh. Với thành tích đạt được trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp hội và với uy tín cá nhân, vừa qua, đồng chí Phan Duy Huấn đã tranh thủ được nguồn kinh phí 5.000 Đô la Mỹ từ Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng Việt Nam thông qua dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” do USAID tài trợ để hổ trợ cho 198 Câu lạc bộ môi trường CCB toàn thành phố ra quân liên tục từ tháng 10 đến tháng 12-2021, tập trung bảo vệ nguồn nước sạch, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, nạo vét cống rãnh, làm mới hàng trăm biển bảng tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn.

Trong thành quả chung về bảo vệ môi trường của CCBTP Đà Nẵng hàng chục năm qua có sự đóng góp lớn công sức của đồng chí Phan Duy Huấn, người cán bộ đầy nhiệt tình, gương mẫu, tâm huyết với công việc, xứng đáng với danh hiệu “CCB gương mẫu”. Hàng chục năm liền, CCB Phan Duy Huấn được nhận phần thưởng cao quý của Bộ TNMT, TW Hội CCBVN, UBND thành phố, Sở TNMT và Hội CCBTP Đà Nẵng.                                                      

Bài, ảnh: Nguyễn Phát