Chẳng nhớ từ lúc nào tôi “phải lòng” tờ báo của những người lính cựu. Cách nay hơn 10 năm, tôi có một bài ngắn viết về gương một hội viên CCB gương mẫu. Lần đầu tiên bài được đăng và nhận khoản nhuận bút tuy rất khiêm tốn nhưng tôi cảm thấy vinh dự, phấn khởi và hứng thú cộng tác với tờ báo kể từ ngày ấy.

Hứng thú là bởi nhiều lý do, trong đó có những nội dung mang đậm “bản sắc” riêng của tờ báo lính cựu là: Tính chiến đấu, tính thời sự (mặc dù là báo tuần, báo tháng). Hứng thú với cả những vấn đề nhạy cảm của xã hội, những mô hình, điển hình tiêu biểu, những chuyên mục liên quan đến tâm tư, nguyện vọng, chế độ chính sách và cả kỷ niệm không quên của các CCB.

Hiện nay, đa số báo tuần CCB Việt Nam được phát hành đến tận cơ sở, do đó nhiều cán bộ, hội viên luôn được cập nhật các thông tin cần thiết về tình hình thời sự, về chế độ chính sách có liên quan. Theo cảm nhận riêng, tờ báo có nhiều trang hấp dẫn, bổ ích với người đọc. Từ “Tin tức, sự kiện” đến “Thời sự trong nước”, rồi “Doanh nhân CCB” và đặc biệt là trang “Chính sách” có thể gọi là “khoái khẩu”. Ở đó, cán bộ, hội viên có thể được giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc về chế độ chính sách có liên quan đến bản thân và đồng đội, về chế độ thương bệnh binh, chế độ 42, 62, bảo hiểm y tế… Nếu có bài nào về chế độ chính sách mới thì các CCB luôn tìm tòi, săn đón. Có những vấn đề nóng hổi như phòng chống đại dịch Covid-19 hay lũ lụt ở miền Trung, báo đưa tin rất kịp thời. Vấn đề chống tham nhũng, đòi hỏi tính chiến đấu cao, báo cũng không né tránh…

Chính vì vậy mà Báo CCB Việt Nam luôn tạo được sức hút, chưa kể những chuyên mục luôn được trau dồi, đổi mới và đáp ứng thị hiếu của người đọc. Đơn cử như các tiểu mục “Góc nhìn”, “Kỷ niệm thời chiến”, “Người vác tù và” hoặc “Một thời bao cấp” của tờ báo tuần. Rồi “Năm tháng không quên”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Trận đánh chưa thành công” của tờ báo tháng. Rất tiếc, báo tháng chưa phát hành rộng rãi đến tận cơ sở và chi hội, hội viên. Nếu được thì có lẽ ấn phẩm này luôn “kê đầu giường” của nhiều CCB, bởi hầu hết các bài viết trong đó đều hấp dẫn vì có chất lượng cao, giàu tính báo chí và văn học.

Xuân Vui