Anh hùng LLVTND Hồ Đức Vai.

Trong 300 đại biểu đến từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự Hội nghị Biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tại T.P Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua, có Anh hùng LLVTND Hồ Đức Vai (thường gọi là Hồ Vai - người dân tộc Pa Kô, ở huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) mang trên mình thương tật. Ông là một trong những đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên ở miền Nam được phong Anh hùng LLVTND (vào năm 1965); người từng vinh dự 5 lần được gặp Bác Hồ, gia đình ông có đến 3 Anh hùng LLVTND.

Sau ngày giải phóng, được giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện A Lưới, ông Vai cùng tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định từng bước về đời sống. Ông là đại biểu Quốc hội Khóa VI và VII của tỉnh Bình Trị Thiên.

Sau khi nghỉ hưu, ông Vai hoạt động rất tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo xã hội; thường xuyên tìm đến những hoàn cảnh khó khăn, nhất là những nạn nhân chất độc da cam để kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, sẻ chia. Hiện nay, dù sức khỏe đã suy giảm nhiều nhưng Anh hùng Hồ Đức Vai vẫn tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phát động bà con dân bản hăng hái tham gia lao động sản xuất, bám bản làng và nhất là ông rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục cho con em đồng bào dân tộc. Chính vì lối sống khiêm nhường, giản dị, hết lòng vì lợi ích chung của cả cộng đồng như thế nên Anh hùng Hồ Đức Vai luôn được đồng bào yêu mến và quý trọng.

Thanh Hương