Doanh nhân CCB, TS. Hà Văn Hải (thứ ba trái sang), bổ sung thêm một số hạng mục để hoàn thiện công trình.

Đến Nghĩa trang liệt sĩ xã An Thượng (Yên Thế, Bắc Giang) vừa mới được xây dựng, mỗi người đều cảm thấy rất “ấm lòng” khi khuôn viên nghĩa trang được đầu tư bề thế, đồng bộ. Đây là công trình do doanh nhân CCB, TS. Hà Văn Hải tài trợ. Về cơ bản, công trình đã hoàn chỉnh. Chính quyền và nhân dân xã đã tổ chức lễ di dời 82 ngôi mộ liệt sĩ từ khu nghĩa trang cũ sang nghĩa trang mới trong không khí trang nghiêm, thành kính, đầy xúc động” - đồng chí Bùi Xuân Cung - Chủ tịch UBND xã cho biết.

Chứng kiến niềm vui của thân nhân các liệt sĩ khi đưa con em mình về “nhà mới” càng thôi thúc CCB Hà Văn Hải quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình, mặc dù những khó khăn do đại dịch Covid-19 và tình hình kính tế còn nhiều diễn biến khó lường. “Chính quê hương, gia đình là cái nôi bồi đắp, nuôi dưỡng, chở che, rèn luyện ý chí và nghị lực cho tôi. Thật ra trên đời, tiền là quý, nhưng trên hết vẫn là tình người. Đó là gốc rễ, là cái quý nhất. Tôi và gia đình mong muốn xây dựng Nghĩa trang cho các liệt sĩ thành một “Công viên văn hóa tâm linh” để tri ân đồng đội, góp phần xoa dịu nỗi đau của thân nhân liệt sĩ. Đây sẽ là một “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ hôm nay và mai sau” - doanh nhân CCB Hà Văn Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hà Quang chia sẻ.

Trong số những đồng đội đã hy sinh có nhiều người từng là bạn thuở thiếu thời của doanh nhân CCB Hà Văn Hải. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, hàng trăm thanh niên quê hương xã An Thượng tình nguyện lên đường nhập ngũ quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. Đất nước thanh bình, người còn, người mất. Dẫu cách biệt âm dương gần nửa thế kỷ, nhưng niềm xúc động luôn trào dâng trong lòng ông khi đứng trước hàng bia mộ của đồng đội và nguyện hết sức mình góp sức xây dựng quê hương.

Khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ mới có tổng diện tích gần 6.000m2, được thiết kế theo ý tưởng của doanh nhân CCB Hà Văn Hải. Mặc dù sức khỏe không được tốt, nhưng ông luôn dành thời gian về quê để trực tiếp kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình.

Cổng nghĩa trang được xây dựng theo thiết kế cổng tam quan - một lối thiết kế kiến trúc truyền thống Việt Nam. Hai bên dọc theo hàng cờ đỏ thắm, hàng cây xanh trên lối vào sân hành lễ là hai khu mộ liệt sĩ được bố trí khoa học, ngay ngắn, nghiêm trang như đội hình của người lính Cụ Hồ. Nổi bật ở vị trí trung tâm, trang trọng nhất của khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ là tượng đài tưởng niệm uy nghi, hướng lên trời xanh, như tấm lòng của người còn sống tri ân, thành kính hướng về các anh.

Bên cạnh Nghĩa trang là Khu tưởng niệm ba vị Anh hùng dân tộc: Thánh Gióng, Đề đốc Hoàng Hoa Thám và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Doanh nhân Hà Văn Hải tâm sự: “Đất nước Việt Nam ta có rất nhiều vị Anh hùng có công với đất nước, nhưng để Khu tưởng niệm gắn với lịch sử, truyền thống của quê hương, sau một thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu, tôi cùng bàn với lãnh đạo chính quyền xã thống nhất phương án lựa chọn phù hợp với địa phương”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Yên Thế (Bắc Giang) giàu truyền thống văn hoá, truyền thống cách mạng, dù lập nghiệp, sinh sống nơi đất khách nhưng doanh nhân CCB, TS. Hà Văn Hải vẫn đau đáu nỗi nhớ quê và luôn hướng về nơi “chôn nhau cắt rốn” bằng nhiều đóng góp thiết thực.

Trước đó, Công ty CP Bất động sản Hà Quang còn có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người dân xã An Thượng. Công ty đầu tư 800 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn cho thôn Tân Vân. Để đem lại sự phát triển cho trẻ em cả về thể chất lẫn trí tuệ, nâng cao kết quả học tập “Vì một Việt Nam luôn vươn cao", tháng 9-2019, Công ty tổ chức trao tài trợ “sữa học đường” cho 700 học sinh các trường học trên địa bàn xã, trị giá gần 2 tỷ đồng và trao 50 triệu đồng tiền học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Công trình Trạm y tế xã An Thượng được ông đầu tư xây mới với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Bản lĩnh, ý chí người con quê hương Yên Thế luôn giúp ông kiên cường trong chiến đấu cũng như trong sản xuất, kinh doanh. Với tư duy nhạy bén, CCB Hà Văn Hải là doanh nhân tiên phong và thành công trong nhiều lĩnh vực như: bất động sản, sản xuất kinh doanh điện mặt trời, sản xuất trứng cá tầm đen quy mô lớn… Ở tuổi ngoài 70, nhưng trong ông vẫn luôn khát khao đem trí tuệ đóng góp cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Mai Phương