Thực hiện kế hoạch của Ban Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, từ tháng 7/2017 đến nay, Hội CCB tổ chức Đoàn bác sĩ, y sĩ (Đoàn khám bệnh) là những hội viên CCB, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 640 đối tượng chính sách, hội viên CCB, gia đình diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc Cơ Tu tại 4 địa phương: xã Bình Giang (Thăng Bình), thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc), huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) và xã Hòa Bắc, thành phố Đà Nẵng. Tại mỗi địa phương, các y – bác sĩ còn đến thăm hỏi, tăng 10 suất quà cho các gia đình liệt sĩ còn hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Hội CCB, ĐVTN địa phương đến thắp hương viếng các phần mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ.
Đến với huyện Tây Giang, vùng núi rừng xa xôi cách trở, đoàn khám bệnh tổ chức nhiều điểm khám, chú ý đến với vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để khám bệnh, kết hợp hướng dẫn cho đồng bào dân tộc Cơ Tu biết cách trồng, tìm, và sử dụng các loại cây thuốc Nam chữa các loại bệnh thông thường. Phối hợp với y tế địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung, và đến tận các gia đình đồng bào dân tộc ở tách trong rừng tuyên truyền cho họ thấy tác hại về việc mê tín dị đoan, cúng bái khi trong nhà có người ốm đau...nhằm mục đích không để xẩy ra những vụ việc đáng tiếc không đáng có. Đối với những hộ gia đình còn có cảnh, nhà sàn ở trên hoặc gần chuồng trâu bò, gà, heo, đề nghị di chuyển tách xa nơi ở, ô nhiểm môi trường sống hàng ngày, vì đây là nguyên nhân phát sinh, gây nên các loại bệnh.
Hòa Bắc là xã miền núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nơi có số đông đồng bào dân tộc Cơ Tu. Nhiều năm trở lại đây, cuộc sống nơi đây được UBND thành phố, huyện Hòa Vang quan tâm đâu tư xây dựng, bê tông hóa các tuyến đường, cầu cống, môi trường văn hóa, an sinh xã hội được cải thiện. Thế nhưng, do tác động của khách quan về việc một số đối tượng vẫn còn lén lút đào đãi vàng trong rừng làm ảnh hưởng đến nguồn nước trên thượng nguồn theo sông, suối chảy về. Một số hộ gia đình chưa quan tâm sửa chữa, khắc phục những tồn tại về giữ gìn môi trường, cách sống tạm bợ...khi chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở. Nhận được ý kiến đề nghị của Chính quyền địa phương xã Hòa Bắc, đoàn khám tiếp tục lên đường thực hiện đợt khám bệnh dài ngày, bố trí nhiều điểm khám tạo điều kiện cho các đối tượng đến khám. Sẵn sàng luồn rừng, vượt đèo dốc đến tận nhà khám, cấp thuốc cho các đối tượng vì lý do sức khỏe không đến điểm khám được. Kết hợp với y tế địa phương, phòng khám “Quân Dân y kết hợp” tuyên truyền, vận động đồng bào làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống bệnh. Các y- bác sĩ đoàn khám, thực hiện tinh thần làm việc, đến tận nơi, tuyên truyền từng việc, kể cả cùng làm với đồng bào để minh chúng cho họ thấy về ý nghĩa, tác dụng của từng việc. Thực hiện, mỗi gia đình đều có giếng sử dụng nguồn nước sạch, xây nhà vệ sinh tự hoại, không coi thường giấc ngũ khi chưa mắc màn, bỏ thói quen uống nước lả khi chưa đun sôi. Hành động, việc làm cụ thể của các bác sĩ, y sĩ đoàn khám để để lại ấn tượng tốt đẹp với cán bộ, nhân dân địa phương...
Trước đó, nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh –Liệt sĩ (27/7/2017), Ban Giám đốc bệnh viện hỗ trợ kinh phí, tổ chức 22 người là vợ, con, em của liệt sĩ và hội viên CCB đi tham quan Di tích lịch sử Côn Đảo. Trong đoàn, có vợ, con, em của những cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày tại địa ngục trần gian này. Tận mắt chứng kiến, thân nhân của liệt sĩ không chỉ thỏa lòng mong ước được đến Côn Đảo mà càng khâm phục về tinh thần chiến đấu của các tù chính trị, dù bị địch tra tấn cực hình, vẫn trung thành với cách mạng, không phản bội xưng khai.
Chung tay, góp công sức với đoàn khám bệnh, Ban Giám đốc đã hỗ trợ kinh phí, tự nguyện đóng góp của các y-bác sĩ, nhân viên bệnh viện và vận động quyên góp các cá nhân, tổ chức xã hội được 450 triệu đồng tạo điều kiện, thuận lợi cho công tác khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hành hương về nguồn thăm viếng các địa danh, di tích lịch sử, tri ân liệt sĩ và các hoạt động ý nghĩa, thiết thức khác.
Nguyễn Nhân Mùi