Ngày nay khi cả hai dân tộc Việt – Lào được sống trong độc lập, tự do, xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp thì việc gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt – Lào càng có ý nghĩa sâu sắc. Rất nhiều CCB Việt Nam đã từng chiến đấu trên đất nước Lào còn sống đến hôm nay đang tích cực góp những viên gạch hồng xây đắp tình hữu nghị cao đẹp Việt – Lào. Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào ghi nhận và đánh giá cao nghĩa cử quốc tế đẹp của gia đình CCB Lê Văn Kiểm, một CCB đã từng chiến đấu ở Lào, nay là một doanh nhân thành đạt, đóng góp xây dựng Đài liệt sĩ Liên quân Việt – Lào

Ngày 5-5 tại tỉnh Viên- chăn, Hội CCB quốc gia Lào tổ chức khánh thành Đài liệt sĩ Liên quân Lào - Việt tại bản Phôn-hè, huyện Thu-ra-rôm, tỉnh Viên-chăn, nơi yên nghỉ của 26 chiến sĩ liên quân Lào - Việt hy sinh trong chiến dịch Bản- cơn Phôn- hè chống thực dân Pháp năm 1946. Thượng tướng Douangchay Phichith, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; ông Khammung Phomthadi, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Viêng Chăn; Thiếu tướng Somphom Keomysay, Chủ tịch Hội CCB quốc gia Lào, ông Tạ Minh Châu, Đại sứ Việt Nam tại CHDCND Lào; Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam cùng đông đảo nhân dân và các CCB Lào - Việt đã từng tham gia chiến đấu tại địa phương đã đến dự. Vợ chồng CCB Lê Văn Kiểm cùng các đại biểu dự lễ khánh thành Đài tượng niệm Đài tưởng niệm được thiết kế đẹp, trang nghiêm, có nhà trưng bày, cây cảnh, tường rào, lối đi rộng rãi, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt – Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khammung Phomthadi khẳng định, công trình này mãi mãi ghi đậm mối tình Lào - Việt, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho con cháu mai sau, có trách nhiệm vụ vun đắp tình hữu nghị hai nước ngày càng bền vững. Ông chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cảm ơn tấm lòng của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Golf Long Thành, ủng hộ 150.000 USD để xây dựng công trình có ý nghĩa này.

Ông hứa sẽ làm hết sức mình để cùng với các đồng chí Việt Nam giữ gìn và bảo vệ truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, đúng như lời dạy của Chủ tịch Kayson Phomvihan: “Dù sông có cạn, núi có mòn, nhưng tình cảm thương yêu Lào - Việt vẫn mãi mãi bên nhau”.

Tại buổi lễ, bà Trần Cẩm Nhung, phu nhân đồng chí Lê Văn Kiểm đã trao tặng thêm 100.000 USD để xây dựng đường vào Đài tưởng niệm. Thiếu tướng Xomphon Keomyxay thay mặt Hội CCB quốc gia Lào đã chân thành cảm ơn gia đình ông Lê Văn Kiểm. Những người CCB Lào mãi mãi nhớ ơn QĐND Việt Nam, các CCB Việt Nam đã từng sát cánh cùng với quân đội Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước mà ông Lê Văn Kiểm, một CCB đã từng chiến đấu trên chiến trường Lào, là một trong những tấm gương tiêu biểu. Bà Trần Cẩm Nhung, phu nhân đồng chí Lê Văn Kiểm đã trao tặng thêm 100.000 USD để xây dựng đường vào Đài tưởng niệm Trong nhiều năm qua, với tấm lòng biết ơn sự đùm bọc của nhân dân Lào, sự che chở của núi rừng Lào trong những năm chiến tranh gian khổ, đồng chí Lê Văn Kiểm và phu nhân là bà Trần Cẩm Nhung đã tích cực tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa giúp đỡ nhân dân Lào như xây tặng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; tôn tạo các NTLS, giúp đỡ các CCB Lào, quân đội Lào; xây dựng trường học, mổ mắt cho 3.000 người mù nghèo được sáng mắt… với tổng số tiền hơn 4 triệu USD. Bên cạnh đó, với mục đích góp phần cùng nhân dân Lào phát triển kinh tế để gia đình mình có thêm điều kiện tham gia thực hiện nhiều hơn những hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa tại Lào, cùng với sự động viên, ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào, đồng chí Lê Văn Kiểm đã đầu tư vào Lào hai dự án với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD và trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Lào. Hiện nay hai dự án của đồng chí đang triển khai thực hiện đúng tiến độ đề ra, Đảng và Nhà nước Lào rất tin tưởng dự án của đồng chí sẽ thực hiện hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Lào và mối tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Không chỉ giúp đỡ nhân dân Lào mà đồng chí Lê Văn Kiểm còn tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ nhân dân các nước khác như tại Cam-pu-chia đồng chí đã tài trợ kinh phí mổ mắt đem lại ánh sáng cho hàng ngàn người mù nghèo; xây dựng trường học; tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi; vận động các doanh nhân, doanh nghiệp CCB Việt Nam xây dựng trường học… Nhân dịp Đoàn Báo CCBVN qua thăm Cam-pu-chia, đồng chí đã qua báo CCBVN tặng Báo CCB Cam-pu-chia máy ảnh, máy tính, máy in, giúp bạn có thêm trang thiết bị làm báo. Đồng chí cũng tặng quà cho trẻ em nghèo, mồ côi của Cu-ba; ủng hộ nhân dân Cu-ba khắc phục hậu quả thiên tai với số tiền hơn 100.000 USD. Đặc biệt, trong trận động đất, sóng thần vào tháng 3 vừa qua, với tấm lòng nhân hậu và khâm phục tinh thần của nhân dân Nhật Bản, cả gia đình đồng chí đã tham gia ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả của thiên tai, đồng chí đã ủng hộ 216.000 USD, vợ đồng chí bà Trần Cẩm Nhung đã ủng hộ 108.000USD và 400 triệu đồng; con trai Lê Huy Hoàng đóng góp 50 triệu đồng và con gái Lê Nữ Thùy Dương đóng góp 45 triệu đồng.

Tại Việt Nam, đồng chí Lê Văn Kiểm luôn đồng hành cùng vợ mình khi tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa như tặng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ VNAH; đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích ATK Thái Nguyên; tôn tạo nhiều NTLS điển hình như: xây dựng lầu chuông, gác trống và xây dựng 270 ngôi mộ liệt sĩ bằng đá granit tại NTLS huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; tặng hội Cựu TNXP TP Hồ Chí Minh 1 xe ô tô 15 chỗ ngồi và hội đã sử dụng xe chiếc này quy tập được hơn 300 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ và quê hương gia đình; tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; quan tâm chia sẻ những khó khăn với các đối tượng như CCB, cựu tù chính trị, cựu TNXP… tặng học bổng cho học sinh, sinh viên, con em bộ đội Trường Sơn, con cháu CCB và các gia đình nghèo, tài trợ mổ tim cứu sống các em bé bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ bộ đội Trường Sa và nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa và từ thiện xã hội khác với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, để tạo nguồn kinh phí ổn định giúp đỡ con cháu các CCB nghèo hiếu học có điều kiện phấn đấu vươn lên trong học tập, đồng chí Lê Văn Kiểm có sáng kiến thành lập quỹ học bổng khuyến học tặng Hội CCB Việt Nam. Gia đình đồng chí tài trợ vĩnh viễn quỹ học bổng này 10 tỷ đồng, hằng năm sẽ trích 50% lãi từ gửi số tiền trên vào ngân hàng để tặng học bổng cho con cháu CCB, CQN nghèo hiếu học, 50% còn lại được nhập tiếp vào quỹ. Năm 2010 hội CCB Việt Nam và gia đình đồng chí Lê Văn Kiểm đã trao học bổng cho con cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở các tỉnh thành trị giá 500 triệu đồng, đợt này gia đình đồng chí Kiểm đã đóng góp thêm kinh phí để tặng học bổng cho các cháu. Đến nay quỹ đã có số vốn là 10,5 tỷ đồng. Quỹ học bổng này có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc vì đây là quỹ lần đầu tiên có ở Việt Nam và quỹ này tồn tại mãi mãi và ngày càng lớn lên theo năm tháng.

Đồng chí đã vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, huân chương Lao động hạng 2, 3; huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Nhà nước Cam-pu-chia tặng thưởng huân chương Hữu nghị; Nhà nước Lào tặng thưởng huân chương Phát triển các hạng; huân chương Lao động các hạng; huân chương Quân công các hạng, huân chương Tự do và nhiều bằng khen của các bộ, ngành của TƯ, địa phương trong và ngoài nước. Với những hoạt động rất tích cực của mình, đồng chí Lê Văn Kiểm xứng đáng với sự khen thưởng, động viên kịp thời, đúng đắn của Nhà nước Việt Nam và Nhà nước của các nước bạn. Doanh nhân CCB Lê Văn Kiểm là tấm gương tiêu biểu của CCB Việt Nam trong các hoạt động thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực như phát triển kinh tế và hoạt dộng xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Thành Long