Vì vậy, hội viên nên đến trước giờ sinh hoạt để giao lưu quanh ấm trà nóng. Nếu những vướng mắc tâm tư của hội viên bị máy móc ấn vào nội dung sinh hoạt tư tưởng, sẽ vô tình "việc bé xé ra to" làm tổn thương tình cảm của nhau. Buổi họp nào cũng nên mở đầu bằng chương trình văn nghệ gồm những bài ca "Đã đi cùng năm tháng" hay những bài thơ đã "lắng hồn núi sông ngàn năm". Bộ đội ta văn nghệ đầu giờ vốn đã thành nếp sinh hoạt, khi đã khơi lên được, thì già trẻ sẽ hòa một nhịp, ai nấy sẽ cùng xúc động vì được "sống lại một thời quân ngũ", "cùng chung câu quân hành".

Đọc báo có thể thay cho các buổi văn nghệ đầu giờ. Ban chi hội cần chọn bài trước ở báo "Cựu chiến binh Việt Nam" hay "Thông tin Cựu chiến binh" và cần truyền đạt lưu loát, diễn cảm, đúng "thần thái" của tác giả. Hội viên đều rất quan tâm tới những bài ôn lại truyền thống lịch sử, giải đáp chế độ chính sách, những bài thuốc tư vấn sức khoẻ. Cùng về một nội dung, nhưng nếu là bài của Báo CCB Việt Nam có sức thuyết phục hội viên hơn nhiều. Có hội viên cho biết, nhiều vấn đề đại sự về rèn luyện lý tưởng phẩm chất anh "Bộ đội Cụ Hồ", chủ quyền biển đảo, về tham nhũng "ăn đất, ăn đường, ăn xương máu bộ đội", được Báo CCB Việt Nam qua những truyện truyền thống, những bài phân tích giản dị, đã giúp CCB tin rằng hào khí Hội nghị Diên Hồng sẽ còn soi sáng mãi…

Vì thế, cấp cơ sở nên mua nhiều báo và vận dụng mọi hình thức để Báo CCB Việt Nam đến được với hội viên càng nhiều càng tốt. Về nội dung sinh hoạt cần phải được chuẩn bị kỹ, ngắn gọn, rõ ràng, thực chất. Cán bộ mời hội viên đi họp phải chu đáo, không tiện đâu mời đấy. Phải lường trước những vấn đề gai góc, phức tạp để tham vấn các đồng chí có nhiều kinh nghiệm, để các đồng chí có vướng mắc được thông suốt trước, bảo đảm cho mọi nghị quyết đưa ra đạt đồng thuận cao. Hội viên hỗ trợ phong trào bằng cách phát huy quyền dân chủ, nhiệt tình đóng góp ý kiến. Nếu cán bộ phát huy được trí tuệ hội viên, thì làm gì cũng sẽ thắng lợi. Những buổi sinh hoạt không được hội viên hào hứng tới dự là do nội dung chung chung, khô cứng, không mang sắc thái riêng CCB, giẫm chân vào các buổi họp của phụ nữ, mặt trận… Các ban chi hội cần bám sát chỉ đạo của cấp trên và cấp uỷ địa phương để các buổi sinh hoạt đúng hướng. Nếu các buổi sinh hoạt chỉ là "truyền lệnh" cho xong, không mang hơi thở xóm làng, không đề cập tới "cơm áo gạo tiền" thì hội viên không mặn mà với sinh hoạt Hội.

HOÀNG QUANG XÂY