Ngày xuân, trò chơi bầu cua thường hay diễn ra ở một số lễ hội…

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Nguyên đán là khắp nơi trên cả nước xuất hiện nhiều loại hình cờ bạc: đá gà, tài xỉu, cá ngựa, bài bạc... Ai cũng mong kiếm vận may từ trò tệ nạn này. Tuy nhiên, may đâu chẳng thấy, chỉ biết xưa nay đã rất nhiều người tan cửa nát nhà vì bạc bài. “Cờ bạc là bác thằng bần” quả không sai!

Ai cũng thế, cả một năm trời lao động cật lực mới có chút tiền rủng rỉnh bỏ túi. Người nông dân phải dãi nắng dầm mưa, quần quật từ sáng tới tối mới có vụ mùa bội thu. Công nhân thì tăng ca không ngơi nghỉ; tiểu thương phải thức khuya dậy sớm dọn hàng ra chợ bán... Kiếm được đồng tiền phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, vậy mà rất nhiều người không biết trân trọng thành quả lao động của mình, nướng sạch vào canh bạc may ít, rủi nhiều. Thậm chí, học sinh, sinh viên, lứa tuổi này lệ thuộc vào sự nuôi dưỡng của cha mẹ cũng ham mê đỏ đen. Nhiều bạn, vét hết tiền lì xì để lao vào “kiếp đỏ đen” để rồi tay trắng.

Hình ảnh những nhóm khoảng chừng 10-20 người vây quanh chiếu bạc sát phạt nhau, ai cũng ái ngại. Họ chơi công khai sau hè, trước thềm nhà, trong hẻm, ven lề đường... Kẻ thắng thì cười hả hê (nhưng rồi sau đó vẫn thua lại), người bại thì mặt bí xí lủi thủi ra về. Cạn tiền, các con bạc cầm cố tài sản, mượn nợ hoặc kinh khủng hơn là đi vay nóng (có nhóm sẵn sàng cho vay “cắt cổ”) để tiếp tục cuộc chơi không lối thoát. Họ chẳng sợ cơ quan chức năng vì tâm lý “3 ngày Tết, Công an vu vi cho chơi”, hoặc chỉ vài cán bộ trực nên không thể làm gì được... Khi bị Công an bao vây, cả nhóm chạy tán loạn. Có những ông cụ, bà cụ đã ngoài 65, 70 tuổi vì nghiện cờ bạc mà bị mời về trụ sở Công an khiến cho người dân phải lắc đầu.

Tết cổ truyền là ngày để mọi người nghỉ ngơi sau 1 năm lao động cật lực, vất vả. Đây còn là ngày đoàn viên, sum họp bên người thân, gia đình, bạn bè. Rồi những dịp lễ hội đầu Xuân cũng thế. Vì vậy, mong rằng tất cả mọi người nên tận hưởng phong vị Tết, lễ hội đúng nghĩa. Đừng lao vào tệ nạn đỏ đen để rồi tiền tài ra đi không bao giờ trở lại, gia đình cũng vì thế ly tán. Khi toan tính lao vào thói tiêu cực đó, hãy nghĩ đến những tháng ngay lao động cực khổ của mình mà thoát ra mê cung bài bạc ngay lập tức. Công an địa phương nên tăng cường lực lượng vào những ngày Tết cổ truyền, xử nghiêm đối với tệ nạn này.  

Nguyễn Hoàng Duy