Nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm 17 mẫu huyết thanh lấy từ những người bị nhiễm một trong hai loại virus suy giảm hệ miễn dịch ở người. Chín trong số các biến thể di truyền điều tra đã được biết phân nhóm A, B và hình thức tái tổ hợp của 02_AG. Tám bộ gene khác thuộc về một hình thức tái tổ hợp mới 02_AG/A.

Biến thể mới của HIV ở Nga là sự kết hợp của hình thức tái tổ hợp 02_AG và phiên bản “Nga” kiểu phụ A. Các trường hợp đầu tiên của mẫu biến thể HIV trong khu vực Novosibirsk được ghi nhận lần đầu hồi đầu năm 2006 và đến nay, theo các nhà khoa học, nó chiếm hơn 50% các trường hợp mới nhiễm HIV tại khu vực này.

Biến thể virus này lây lan với tốc độ nhanh không chỉ trong khu vực Siberia (Kemerovo, Novokuznetsk, Blagoveshchensk, Khabarovsk), sự xuất hiện của nó còn được ghi nhận ở nước Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga), Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu Natalia Gashnikova, biến thể của loại HIV-1 này có thể sẽ lây lan nhanh hơn nhiều so với chủng A hàng đầu trong nước hiện nay.

Cho đến nay, hai loại HIV đã được định rõ đặc điểm là HIV-1 và HIV-2. HIV-1 là loại virus ban đầu được phát hiện và độc hơn HIV-2, đồng thời cũng được coi là nguyên nhân của phần lớn các ca nhiễm HIV trên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, biến thể của virus gây căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS có thể phá hủy mọi thành quả của giới y học thế giới trong nghiên cứu thuốc điều trị và đe dọa tiến trình tiếp cận điều trị bệnh ở các nước nghèo./.
Theo Vietnam+